Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa

Sự kiện: Tin bão

Sáng nay 2/10, sau nhiều ngày bị ngập nước, người dân đã được trở về nhà, tuy nhiên mọi đồ đạc sinh hoạt, lương thực của họ đều đã bị lũ cuốn trôi và hư hỏng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 1

Trong đêm ngày 30/9 và 1/10, tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã có mưa to, gây vỡ 2 hồ đập lớn nhất tại địa phương này khiến phần lớn khu dân cư xung quanh bị ngập sâu trong nước, quốc lộ 1A bị ách tắc nghiêm trọng, rất may không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, tài sản của người dân đã bị nước cuốn trôi, nhấn chìm gây hư hỏng hoàn toàn, lương thực thực phẩm bị ngập sâu trong nước nhiều ngày.

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 2

Theo thống kê ban đầu, địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất là xã Tân Trường. Cụ thể, 291 hộ bị ngập sâu; 121 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị nhấn chìm trong nước; thiệt hại hoa màu là 37 ha; nuôi trồng thủy sản: 38 ha; đường giao thông bị hư hỏng: 5800 m2. “Ước tính, thiệt hại ban đầu là khoảng gần 60 tỷ đồng”, ông Nguyễn Trọng Năm, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 3

Anh Lê Văn Hà (SN 1974, trú thôn 5, xã Tân Trường) chỉ nơi mét nước dâng và cho biết: “Khoảng 2h sáng ngày 1/10, vợ chồng tôi và 2 con nhỏ đang ngủ thì bất ngờ bị nước tràn bờ, rất may là vợ chồng tôi đã kịp đưa các cháu lên trần nhà, sau đó được cán bộ địa phương đưa xuống đến cứu”. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 4

Anh Hà có 4 đứa con, hiện còn học tiểu học, tuy nhiên sau khi nước rút, toàn bộ số đồ dùng học tập của các cháu đã bị ướt. “Giờ không biết lấy gì cho các cháu đi học, ti vi, nồi cơm điện đều hỏng hết”, anh Hà than thở. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 5

Nhưng bộ quần áo, chăn chiếu tìm thấy sau bị nước cuốn trôi. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 6

Theo thống kê sơ bộ, tại địa phương có trên 1000 gia súc gia cầm bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại lớn cho người dân. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 7

Sách vở của toàn bộ các hộ gia đình đều bị hư hỏng, họ đang rất cần sự giúp đỡ từ phía các địa phương. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 8

Gia đình cô Lê Thị Liên (50 tuổi, trú thôn 5, xã Tân Trường) đặc biệt khó khăn khi chồng mới mất, hiện gia đình cô Liên đang đứng trước bộn bề khó khăn, đặc biệt là đồ ăn thức uống, chăn màn đều bị nước cuốn trôi, 4 người con của cô Liên hiện không còn sách vở để học. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 9

Nước nhấn chìm toàn bộ các đồ dùng gia đình như tivi, tủ lạnh. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 10

Đến lương thực, tất cả đều đã hư hỏng. “Gia đình chẳng còn gì ngoài mớ gạo ướt này, tôi phơi chúng ra mong cứu đói ngày nào hay ngày ấy”, bà Lan buồn bã nói. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 11

Hiện rất nhiều hộ dân vẫn đang bị nước cô lập, đi lại rất khó khăn. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 12

Theo người dân kể lại, chỉ trong vòng 1h, nước lũ đã dâng cao đến nóc nhà, rất may là cán bộ địa phương đã tích cực cứu nên không gây thiệt hại về người. “Nước dân lên đến tận nóc nhà, tôi bị nước ngập lên đến đầu, tưởng chết chứ nhưng may mà có mấy cái xuồng của cán bộ đến cứu sống kịp thời”, bà Tâm kể. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 13

Ông Thành (88 tuổi, một người dân) cho biết: “Chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh ngập lụt khủng khiếp đến vậy, rất may tôi đã được cứu sống kịp thời”. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 14

Hàng trăm chiến sĩ bộ đội đã được huy động giúp dân khắc phục khó khăn. 

Cảnh tan hoang sau vụ vỡ 2 hồ đập ở Thanh Hóa - 15

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao nếu không có biện pháp đề phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Thanh (Tri thức trực tuyến)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung