Campuchia: Đụng độ dữ dội giữa thủ đô

Hàng ngàn người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội ở Campuchia đã đụng độ dữ dội với lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Ngày 15/9, tình hình bế tắc chính trị ở Campuchia đã bùng phát thành bạo lực khi những người biểu tình ủng hộ phe đối lập đụng độ với lực lượng an ninh trên các đường phố ở thủ đô Phnom Penh khiến ít nhất một người chết và nhiều người khác bị thương.

Từ sáng sớm ngày Chủ nhật, khoảng 20.000 người đã tụ tập tại Công viên Tự do tham gia cuộc biểu tình do thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy phát động phản đối kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở Campuchia, theo đó đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen giành chiến thắng.

Đoàn người biểu tình đã tổ chức tuần hành trên các đường phố ở thủ đô dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát chống bạo động. Tuy nhiên bạo lực bùng phát khi 200 người biểu tình tìm cách phá bỏ hàng rào dây thép gai và chướng ngại vật do cảnh sát dựng lên ngăn cách đoàn người biểu tình với Hoàng cung.

Campuchia: Đụng độ dữ dội giữa thủ đô - 1

Cảnh sát dùng vòi rồng ngăn cản người biểu tình phá chướng ngại vật

Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay, vòi rồng để ngăn cản người biểu tình, sau đó liên tiếp nổ súng bắn chỉ thiên để kiểm soát tình hình. Phe đối lập Campuchia tuyên bố một người biểu tình đã bị thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương do đạn của cảnh sát.

Với cái cớ phản đối gian lận trong cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 7, phe đối lập Campuchia thề sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp cả nước cho đến khi nào một ủy ban độc lập được thành lập nhằm điều tra về các cáo buộc về tình trạng sai phạm trong bầu cử.

Trước đó, Quốc vương Norodom Sihamoni cũng đã ra tay phá vỡ thế bế tắc bằng cách mời Thủ tướng Hun Sen và thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy đến gặp gỡ ở Hoàng cung, tuy nhiên nỗ lực này cũng đã thất bại.

Cuộc biểu tình lớn đầu tiên của phe đối lập được tổ chức vào hôm 7/9 mà không có bạo lực nổ ra. Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, người biểu tình đã nổi giận khi cảnh sát tìm cách giải tán họ khỏi một địa điểm dọc theo con sông ở phía đông thủ đô Phnom Penh.

Hàng trăm người biểu tình đã nhào lên ném đá và giày dép vào lực lượng cảnh sát, khiến một cảnh sát bị thương sau khi bị một mảnh kim loại ném trúng người.

Campuchia: Đụng độ dữ dội giữa thủ đô - 2

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên đường phố thủ đô Phnom Penh

Quốc hội Campuchia sẽ nhóm họp vào ngày 23/9 tới, tuy nhiên phe đối lập tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc họp quốc hội cho đến khi vấn đề gian lận bầu cử được giải quyết. Các tổ chức giám sát bầu cử trong nước và quốc tế cho biết hiện chính phủ Campuchia vẫn chưa có phản ứng gì về các cáo buộc này, trong đó có cáo buộc về số chứng minh nhân dân tạm thời được cấp một cách cao bất thường vào thời điểm bầu cử.

Theo kết quả bầu cử chính thức được công bố hồi đầu tháng, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng sít sao trước đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Sam Rainsy. Theo đó đảng của ông Hun Sen giành được 68 ghế trong Quốc hội, trong khi CNRP chỉ giành được 55 ghế. Theo quy định của luật pháp Campuchia, Quốc hội phải tổ chức phiên họp đầu tiên trong vòng 60 ngày kể từ ngày bầu cử 28/7 vừa qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo ABC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN