Cái bang tung hoành chốn linh thiêng

Thứ Tư, ngày 05/02/2014 10:53 AM (GMT+7)

Vào dịp đầu năm tại các đền, chùa tại Hà Tĩnh, Nghệ An khi người dân đổ xô kéo nhau đi lễ cũng là dịp hoạt động rầm rộ của đội quân ăn xin. Các đệ tử cái bang kéo đến các cổng đền chùa ăn nằm vật vã tạo nên hình ảnh nhếch nhác tại chốn linh thiêng.

Đền ông Hoàng Mười tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bình quân mỗi ngày đầu năm đón hàng chục ngàn người dân đia phương cũng như du khách thập phương tới đi lễ.

Trên đoạn đường khoảng 300 m vào đền có rất nhiều cái bang nằm la liệt hai bên đường xin tiền của người đi lễ. Nhóm người xin ăn này hễ thấy khách là tràn ra xin tiền tạo nên hình ảnh nhếch nhác trước cổng đền.

Cái bang tung hoành chốn linh thiêng - 1

Đệ tử cái bang nằm la liệt trên đường đi vào đền ông Hoàng Mười

Cái bang tung hoành chốn linh thiêng - 2

Cái bang tập trung xin tiền ở đền ông Hoàng Mười

Tại đền Chợ Củi, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tình trạng các đệ tử cái bang hoạt động cũng diễn ra công khai và thường xuyên. Theo quan sát, hai bên đường đi vào đền luôn có mặt khoảng 20 người ăn xin hoạt động. Đệ tử cái bang đầy đủ các lứa tuổi, thành phần, trong đó chủ yếu là những người già và người tàn tật, trẻ nhỏ.

Cái bang tung hoành chốn linh thiêng - 3

Các cái bang đang đếm tiền tại đền Chợ Củi, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Cái bang tung hoành chốn linh thiêng - 4

Đệ tử cái bang xin tiền trước đền Chợ Củi, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Tại các đền chùa lớn khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh như chùa Cần Linh, đền Hồng Sơn (TP Vinh, Nghệ An), chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cũng có mặt rất nhiều người ăn xin hoạt động tạo nên hình ảnh nhếc nhác, phản cảm tại các địa điểm tâm linh.

Cái bang tung hoành chốn linh thiêng - 5

Cái bang tên đền Hồng Sơn, TP Vinh

Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Báo lỗi nội dung