Cách ly 75 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội và BV Phúc Yên do liên quan đến ca 243

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 11:16 AM (GMT+7)

Lãnh đạo BV Đa khoa Phúc Yên thông tin cụ thể về quá trình tiếp xúc của nhân viên y tế bệnh viện và ca nhiễm Covid-19 thứ 243.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:55 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thông tin từ ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, Bệnh viện đã cách ly 12 y bác sĩ do liên quan đến ca bệnh 243. Trong đó, 2 người thuộc diện F1 và 10 người F2 từ chiều tối 6/4.

Theo Giám đốc BV Đa khoa Phúc Yên, sau khi bệnh viện thông báo của UBND huyện Mê Linh (TP.Hà Nội) về ca bệnh 243 dương tính với Covid-19, bệnh viện đã rà soát, họp khẩn. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã xét nghiệm Covid-19 cho cả 12 y bác sĩ. Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp đều âm tính lần 1.

Lãnh đạo BV Đa khoa Phúc Yên thông tin cụ thể về quá trình tiếp xúc của nhân viên y tế bệnh viện và ca nhiễm Covid-19 thứ 243.

Theo đó, ngày 3/4, một cặp vợ chồng 25 tuổi đang điều trị ở bệnh viện do thai chết lưu (cặp vợ chồng này là cháu của bệnh nhân 243). Tại bệnh viện, bác sĩ giải thích là bệnh nhân có thể ở lại BV Đa khoa Phúc Yên điều trị hoặc chuyển viện. Lúc này bệnh nhân 243 đã đến để làm thủ tục đưa thai phụ chuyển đến BV Phụ sản Hà Nội để tiếp tục khám và điều trị.

Khi làm thủ tục, ca nhiễm Covid-19 thứ 243 có tiếp xúc với 1 bác sĩ và một nhân viên hành chính. 

Cũng liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 243, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó giám đốc BV Phụ sản Hà Nội xác nhận, hiện có 63 nhân viên y tế đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Cách ly 75 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội và BV Phúc Yên do liên quan đến ca 243 - 1

Hiện có 63 nhân viên y tế của BV Phụ sản Hà Nội được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Theo TS Hà, hiện có tất cả 17 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) và 46 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) đã được cách ly. Hiện CDC Hà Nội đã có mặt phun khử khuẩn theo đúng quy định phòng bệnh, không có chuyện phong tỏa bệnh viện.

Hiện số y bác sĩ cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm, TS Hà cho biết trong trường hợp tất cả âm tính thì 17 người F1 vẫn phải cách ly tại cơ sở 2, còn số người F2 sẽ được cách ly tại nhà.

Trước đó, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân 243 là nam giới, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội.

Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, bệnh nhân chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/cach-ly-75-y-bac-si-bv-phu-san-ha-noi-va-bv-phuc-yen-do-lien-...

Dịch Covid-19 sáng 7/4: Thủ tướng Anh cần thiết bị thở oxy hỗ trợ

Thủ tướng Anh Boris Johnson rơi vào tình trạng khó thở, cần đến thiết bị hỗ trợ thở oxy. Ông cũng đề nghị Ngoại trưởng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19