Các ông đồ thi sát hạch, biết trước đề vẫn trượt

Thứ Ba, ngày 26/01/2016 15:23 PM (GMT+7)

Ngày 25-1 Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa, khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức họp báo công bố tổ chức “Hội chữ Xuân Bính Thân năm 2016”.

  

Theo đó, Hội chữ Xuân năm nay sẽ được tổ chức tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 2-2 đến 15-2-2016. 

Các ông đồ thi sát hạch, biết trước đề vẫn trượt - 1

Ban tổ chức công bố Hội chữ xuân 2016.  

Hội chữ gồm có hai nội dung: triển lãm thư pháp với chủ đề Uống nước nhớ nguồn và hội cho chữ đầu xuân. Triển lãm trưng bày 100 bức thư pháp chữ Hán-Nôm và chữ Quốc ngữ. Đối với hoạt động viết chữ thư pháp, ban tổ chức cho hay năm nay sẽ có khoảng 100 lều bạt tham gia vào hoạt động này. Những ông đồ được lựa chọn để viết chữ trong các lều bạt trước đó đã phải trải qua một kỳ thi sát hạch (khảo tuyển). 

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám) cho biết kỳ thi đã chọn ra được 15 trong tổng số 44 ông đồ tham gia dự thi.

Ông Trần Quốc Chí, đại diện Ban giám khảo kỳ thi sát hạch, cho hay rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay ban giám khảo đã cho những người dự thi biết đề trước, nhìn mặt chữ trước, về nhà luyện chữ trước nhưng đến thi vẫn trượt, có thí sinh đọc đề xong đã xin bỏ thi. Bên cạnh đó, với tiêu chí chấm thi năm nay các ông đồ có thể được tra từ điển, tuy nhiên phải đảm bảo viết đúng chữ và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, bố cục và sự hài hòa.

Đại diện ban tổ chức hội chữ năm nay cũng khẳng định sẽ có các hoạt động nhằm chấn chỉnh những ông đồ chưa qua kỳ thi sát hạch nhưng vẫn tiến hành cho chữ.

Theo Viết Thịnh (Pháp luật TPHCM)