Cả xã diễn tập chống... “cẩu tặc”

Nạn trộm chó hoành hành, đối tượng sẵn sàng tấn công người dân, gây chết người… Quá bức xúc, chính quyền và người dân quyết định tập cách đối phó.

“Cẩu tặc” lộng hành khắp các vùng quê…

Người nuôi chó ở Quảng Ngãi thời gian qua ăn ngủ chẳng yên vì cứ nửa đêm hễ nghe tiếng xe chạy qua đường sát nhà mình là phải vội thức dậy cầm đèn pin, bật điện sáng trưng để kiểm tra vì lo bị “cẩu tặc” bắt mất chó nhà mình. Có gia đình trước đây thả chó chứ không nhốt thì bây giờ đành đi mua dây xích chặt chó trong góc nhà 24/24 giờ. Tuy nhiên, những chú chó được gia chủ chăm sóc, phòng ngừa rất sát như vậy vẫn không thoát thân

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, tối 22/6/2012, một vụ cướp chó như phim hành động tại xã Đức Minh, Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã xảy ra. 4 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy ập vào nhà ông Trần Ri (51 tuổi), nói: “Con chó kìa, vô bắt bay ơi!” rồi ngang nhiên tung thòng lọng bắt chó.

Ông Ri hô hoán liền bị chúng đập vỡ cửa, vỡ bình xăng xe gắn máy, bật lửa đốt rồi tẩu thoát. Cứu được con chó nhưng ông Ri phải ngậm ngùi nhìn chiếc xe của mình bị cháy chỉ trơ khung.

Hay trường hợp của ông Trần Mai, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn còn nuối tiếc vì để mất con chó cưng của gia đình. Đầu năm 2012, con chó của ông được ông xích lại và cột trong nhà sát chỗ cửa nơi ông nằm ngủ. Vậy mà trong tối đêm đó, bọn trộm chó vẫn mò vào bắt con chó của ông. Khi “cẩu tặc” lôi chó ra đường, ông Mai mới phát hiện và hô hoán nhưng rồi cũng đành đứng nhìn trong sự bực tức, ngậm ngùi.

Cả xã diễn tập chống... “cẩu tặc” - 1

Đột nhập vào nhà trộm chó (tình huống giả định)

Ông Tiêu Viết Thạnh, Trưởng Công an xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, rất nhiều vụ trộm chó xảy ra tại địa phương, dân liên tục phản ánh nhưng tiếc là công an xã chưa bắt được đối tượng nào.

“Chỉ tính từ đầu năm đến nay, ở địa phương đã xảy ra 18 vụ trộm chó. Mới đây, khi nhận được tin báo có kẻ trộm chó, công an xã huy động lực lượng đuổi bắt nhưng khi chạy đến nơi vắng thì bị nhóm trộm chó quay ngược lại dùng mã tấu tấn công. Trong đêm tối, lực lượng ít nên anh em công an viên phải bỏ xe chạy vào nhà dân. Lúc quay ra thì chiếc xe máy bị nhóm trộm chó đập bể nát, phải đem đi sửa hơn triệu bạc. Chúng tôi cũng đã đề nghị công an huyện cùng phối hợp để truy bắt các đối tượng trộm chó này”, ông Thạnh cho biết.

Chưa hết, đã hơn 2 năm trôi qua, người dân xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn chưa quên cái chết thương tâm của anh Lê Quảng Khải. Tối 6/7/2009, khi phát hiện 2 người đi xe gắn máy kéo theo con chó của mình, anh Khải cùng một người bạn chạy xe máy đuổi theo. Bị rượt đuổi, kẻ trộm chó liền tung nắm ớt bột ra phía sau trúng vào mắt khiến người bạn loạng choạng tay lái, làm anh Khải té ngã xuống đường và tử vong sau đó.

Cách đây không lâu, ở xã Long Mai, huyện Minh Long, người dân đã bắt được tên “cẩu tặc” tên Lê Văn Nhu (ngụ TP.Quảng Ngãi). Trước khi bị bắt, trên đường bỏ chạy, nhóm của Nhu dùng gậy gộc tấn công lại người truy đuổi, đánh trúng vào đầu anh Đặng Nam, ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai gây thương tích, rồi tấn công luôn cả anh Lê Văn Thêm, phó trưởng Công an xã Long Mai rồi sau đó tẩu thoát.

Ông Đào Thành Công, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Trong khi chính quyền và lực lượng công an loay hoay tìm cách chống trộm chó thì nhiều người dân lâm cảnh ăn ngủ không yên. Đối tượng trộm chó khi bị phát hiện thường liều lĩnh chống trả. Tên ngồi trước phóng xe chạy thì tên ngồi sau dùng giàn thun bắn bi chống trả. Nếu thấy chạy không thoát, bọn chúng ném cả bao tải chó vào bánh xe của cán bộ công an để thoát thân”

Muôn kiểu chống “cẩu tặc”

Ông Phạm Văn Đa (55 tuổi, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bức xúc: “Thời gian qua, trên địa bàn xã có hàng ngàn con chó bị mất trộm. Bọn trộm rất hung hăng, trang bị xe phân khối lớn, hung khí. Dù chó xích cẩn thận trong nhà vẫn bị trộm mất”.

Cả xã diễn tập chống... “cẩu tặc” - 2

Cả làng hỗ trợ vây bắt kẻ trộm chó (Ảnh diễn tập)

Bức xúc trước sự lộng hành trên, người dân Quảng Ngãi quyết tuyên chiến với “cẩu tặc”. Biết rằng, nếu đuổi bắt được “cẩu tặc” theo hướng đơn lẻ sẽ khó tóm được nên nhiều nơi ở Quảng Ngãi đã tìm cách “liên minh” lại với nhau.

Người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chống trộm chó bằng cách trao đổi số điện thoại giữa các thôn với nhau. Mỗi khi phát hiện bọn trộm chó đột nhập là gọi điện thoại cho thôn ở đầu trên, đầu dưới huy động người ra chốt chặn để bắt.

Cùng với đó, người dân xã Long Mai, Minh Long (Quảng Ngãi) đã dựng rất nhiều barie, rào chắn để chống trộm. Hằng ngày sau 22h, tất cả barie dẫn vào thôn làng được hạ xuống sau khi thông báo, đến 5h sáng hôm sau mới đượt nhấc lên. Ban ngày, nếu có “cẩu tặc” xâm nhập, chỉ cần đánh kẻng báo động là tất cả các barie được hạ xuống, rào lại bắt trộm.

Trong khi đó, nhiều thôn làng sau khi họp bàn với chính quyền địa phương, người dân đã đưa ra kế hoạch dựng thành 3 chốt kẻng với mục đích báo động theo phương thức “trộm đầu, trộm giữa, trộm đuôi”.

Khi bọn trộm bắt được chó, cho vào bao đem đi thì lập tức đánh kẻng và gọi điện thoại báo động cho các chốt khác biết để bắt giữ. Đặc biệt, mỗi nhà còn đặt phía trước mấy hòn đá, để khi bọn trộm chạy ngang sẽ thi nhau ném đá ra bao vây chứ không chạy ra chắn vì sợ bọn trộm chó làm liều.

Cả xã “diễn tập” chống cẩu tặc

Trước tình hình nạn “cẩu tặc” hoành hành gây mất ANTT, ngày 28/6/2012, Công an huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) cùng hơn 1000 người dân và chính quyền địa phương đã tổ chức diễn tập mô hình "dây, gậy, mõ" để bắt kẻ trộm chó tại xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi).

Tình huống giả định là trong đêm khuya, tại nhà một người dân ở xã Hành Tín Đông, sau khi bị chủ nhà phát hiện hô hoán, đánh mõ thì 4 kẻ trộm chó dùng hung khí tấn công. Nghe tiếng tiếng mõ phát ra từ phía nhà nạn nhân, nhân dân trong vùng cầm dây, gậy, mõ đến cứu nạn nhân và tổ chức chốt chặn tại các ngã đường bắt được 2 đối tượng, còn 2 đối tượng tẩu thoát. Lực lượng Công xã và Ban chỉ huy quân sự xã cũng có mặt kịp thời, áp tải 2 đối tượng trộm về UBND xã lập biên bản sự việc.

Khoảng 40 phút sau, khi người dân địa phương rời khỏi hiện trường vụ án, thì bất ngờ nghe tiếng mõ của nhân dân từ phía xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành nổi lên, người dân tiếp tục quay ra đường giao thông thì gặp 6 đối tượng, trong đó 2 đối tượng trộm chó vừa bỏ chạy. Tuy nhiên lần này, nhóm đối tượng trang bị rất nhiều mã tấu và túyp sắt với mục đích để giải cứu đồng bọn. Trước tình hình trên, nhân dân địa phương dồn dập đánh mõ, hô hoán huy động người dân đồng thời báo lực lượng công an huyện đến vây bắt các đối tượng.

Cả xã diễn tập chống... “cẩu tặc” - 3

Khống chế một đối tượng trộm chó (Ảnh diễn tập)

Một người dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: Buổi diễn tập có ý nghĩa rất thiết thực đối với bà con địa phương. Thông qua diễn tập, bà con nhân dân nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động và cách tập hợp lực lượng tham gia khống chế đối tượng gây án. Sau diễn tập, bà con nhân dân nơi đây được bổ sung kiến thức và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Tấn Chuân, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, Phó Trưởng Công an huyện Nghĩa Hành cho biết: Xuất phát tình trạng trộm cắp, đặc biệt là nạn trộm chó vào ban đêm và táo tợn hơn khi đối tượng đã dùng hung khí  tấn công người dân, Công an huyện đã xây dựng phương án diễn tập.

Nhân dân đóng vai trò nóng cốt trong các tình huống diễn tập và trấn áp tội phạm, góp phần nâng cao nhận thức và phương thức đấu tranh phòng chống tội phạm cho nhân dân. Đồng thời, đây cũng là đợt tập dợt nhằm kêu gọi nhân dân đẩy mạnh công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không phải riêng lực lượng Công an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thảo–Hữu Cường (VOV)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN