Cả làng thức đêm giữ... chó

Thứ Ba, ngày 03/07/2012 08:09 AM (GMT+7)

Từ bao đời nay, người dân nông thôn nuôi chó để giữ nhà, giữ làng. Nhưng giờ đây, trớ trêu thay, người dân nhiều vùng ở Quảng Ngãi lại phải thức trắng đêm để... giữ chó.

Có điều ngược đời ấy bởi thời gian qua, nạn cẩu tặc hoành hành dữ dội, trở thành nỗi ám ảnh khiến nhiều nơi, người dân ăn ngủ không yên.

Đã bắt chó còn hại người

Câu chuyện đau lòng xảy ra ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cách đây 3 năm nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa thể nguôi ngoai trong lòng người dân thôn Tân An, xã Nghĩa Thắng, khi anh Lê Quang Khải phải bỏ mạng vì bọn “cẩu tặc”. Cái chết đau thương của anh xảy ra vào đêm 16/7/2009. Đêm đó, Khải cùng một người bạn phát hiện hai đối tượng bắt chó trộm đang kéo lê một con chó trên đường. Khải cùng người bạn đuổi theo truy bắt thì bị hai đối tượng này vung ra một nắm bột ớt cay vào mặt. Bất ngờ vướng phải bột ớt, mắt cay xé nên Khải và bạn té ngã xuống đường gây thương tích nặng. Khải và người bạn được dân làng đưa đi cấp cứu nhưng Khải đã không qua khỏi.

Cách đây không lâu, ở xã Long Mai, huyện Minh Long, người dân đã bắt được tên “cẩu tặc” tên Lê Văn Nhu (TP.Quảng Ngãi). Trước khi bị bắt, đối tượng này vô cùng ngang ngược, bắt chó trộm còn hại nhiều người gây thương tích. Trên đường bỏ chạy, nhóm của Nhu dùng gậy gộc tấn công lại người truy đuổi, đánh trúng vào đầu anh Đặng Nam, ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai gây thương tích, rồi tấn công luôn cả anh Lê Văn Thêm, phó trưởng Công an xã Long Mai sau đó tẩu thoát.

Ông Nguyễn Cửu, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn bức xúc: “Trộm chó xảy ra thường xuyên ở địa phương. Bọn chúng rất liều lĩnh, coi thường luật pháp. Ban đêm mà gặp chúng đi bắt chó trộm, nếu có một mình không ai dám ra đuổi theo cứu chó cả, vì sẽ bị chúng hành hung ngay”.

Cả làng thức đêm giữ... chó - 1

Nạn cẩu tặc trở thành nỗi ám ảnh, khiến người dân ăn ngủ không yên

Lộng hành

Thủ đoạn bắt chó của “cẩu tặc” thường là dùng dây thòng lọng, mồi nhử, thậm chí dùng cả những vật sắc bén để chém chết chó khi gặp những chú chó đi lang thang ngoài đường. Khi bị dân đuổi bắt thì chúng quay sang tấn công, doạ giết, dùng bột ớt chống trả đầy thách thức.

Người nuôi chó ở Quảng Ngãi giờ ăn ngủ chẳng yên vì cứ nửa đêm hễ nghe tiếng xe chạy qua đường sát nhà mình là phải vội thức dậy cầm đèn pin, bật điện sáng trưng để kiểm tra vì lo bị “cẩu tặc” bắt mất chó nhà mình. Có gia đình trước đây thả chó chứ không nhốt thì bây giờ để giữ chó thoát khỏi tay “cẩu tặc” đành đi mua dây xích xích chặt chó trong góc nhà 24/24h. Tuy nhiên, những chú chó được gia chủ chăm sóc, phòng ngừa rất sát như vậy vẫn lọt vào tay “cẩu tặc”. Ông Trần Mai, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vẫn còn nuối tiếc vì để mất con chó cưng của gia đình. Đầu năm 2012, con chó của ông được ông xích lại và cột trong nhà sát chỗ cửa nơi ông nằm ngủ. Vậy mà trong tối đêm đó “cẩu tặc” cũng lẩn vào bắt đi con chó của ông. Khi “cẩu tặc” lôi chó ra đường thì bị ông Mai phát hiện, hô hoán truy đuổi nhưng chẳng cứu được chó, đành đứng nhìn trong sự bực tức, ngậm ngùi.

Tuyên chiến với “cẩu tặc”


Bức xúc trước sự lộng hành của “cẩu tặc”, người dân Quảng Ngãi quyết tuyên chiến với “cẩu tặc”. Biết rằng, nếu đuổi bắt được “cẩu tặc” theo hướng đơn lẻ sẽ khó tóm được nên nhiều nơi ở Quảng Ngãi đã tìm cách “liên minh” lại với nhau. Người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chống trộm chó bằng cách trao đổi số điện thoại giữa các thôn với nhau. Mỗi khi phát hiện bọn trộm chó đột nhập là gọi điện thoại cho thôn ở đầu trên, đầu dưới huy động người ra chốt chặn để bắt.

Cả làng thức đêm giữ... chó - 2

Hai nghi phạm trộm chó và “đồ nghề” bị người dân bắt giữ

Ông Tiêu Viết Thạnh, Trưởng Công an xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, rất nhiều vụ trộm chó xảy ra tại địa phương, dân liên tục phản ánh nhưng tiếc là công an xã chưa bắt được đối tượng nào. “Chỉ tính từ đầu năm đến nay, ở địa phương đã xảy ra 18 vụ trộm chó. Mới đây, khi nhận được tin báo có kẻ trộm chó, công an xã huy động lực lượng đuổi bắt nhưng khi chạy đến nơi vắng thì bị nhóm trộm chó quay ngược lại dùng mã tấu tấn công. Trong đêm tối, lực lượng ít nên anh em công an viên phải bỏ xe chạy vào nhà dân. Lúc quay ra thì chiếc xe máy bị nhóm trộm chó đập bể nát, phải đem đi sửa hơn triệu bạc. Chúng tôi cũng đã đề nghị công an huyện cùng phối hợp để truy bắt các đối tượng trộm chó này”, ông Thạnh nói.

Mới đây nhất, một cuộc diễn tập chưa từng có đã diễn ra ở Quảng Ngãi: diễn tập chống trộm chó! Cuộc diễn tập kỳ lạ này được tổ chức trong đêm 26/6 ở huyện Nghĩa Hành, với gần 1.000 người tham gia.

Theo Công an huyện Nghĩa Hành, do nạn trộm cắp, đặc biệt là nạn trộm chó phức tạp, nguy hiểm nên công an huyện đã xây dựng phương án diễn tập này. Trong đó, nhân dân đóng vai trò nóng cốt trong các tình huống diễn tập và trấn áp tội phạm, góp phần nâng cao nhận thức và phương thức đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là chống lại “cẩu tặc” cho nhân dân.

Theo Minh Như (Đất Việt)