Cả ngàn công nhân ngất xỉu do tâm lý?

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho rằng, nguyên nhân khiến công nhân ngất xỉu đồng loạt chủ yếu là do sợ hãi, lây lan tâm lý chứ không phải do ngộ độc thực phẩm số đông.

Sáng 28/9, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho hay, đã gửi mẫu thức ăn tại công ty Hansoll Vina (chuyên may mặc, đóng ở KCN Sóng Thần, Thị xã Dĩ An – Bình Dương) đi kiểm nghiệm. Nhanh nhất, 3 ngày nữa sẽ tìm được nguyên nhân hàng loạt công nhân đau bụng, nôn ói, ngất xỉu. Song, theo ông Hùng, nguyên nhân khiến công nhân ngất xỉu đồng loạt chủ yếu là do sợ hãi, lây lan tâm lý chứ không phải do ngộ độc thực phẩm số đông.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương cho rằng số người cấp cứu không đến hàng ngàn người như báo chí phản ánh.

Cả ngàn công nhân ngất xỉu do tâm lý? - 1

Công nhân công ty Hansoll Vina nhập viện cấp cứu sau bữa ăn chiều 27/9

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Dĩ An cho biết, nhân viên của Trung tâm đã làm việc với phía công ty và giám sát tình hình sức khỏe của các công nhân tại các bệnh viện đến tận 0 giờ sáng hôm sau.

Trong khi đó, theo nhiều công nhân kể lại, tối 27/9, gần 2.000 lao động trong 2 phân xưởng của nhà máy đều có biểu hiện choáng váng, đau bụng, buồn nôn. Bác sĩ - Đại tá Trịnh Đức Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Đoàn 4, cũng xác nhận với báo chí thông tin công nhân ồ ạt vào cấp cứu tại bệnh viện, số lượng ước tính khoảng 1.000 người.

Cùng thời điểm đó, một lượng lớn công nhân cũng được công ty chia ra đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Thủ Đức (TPHCM) và một phòng khám tư nhân khác.

Tính đến trưa nay tại bệnh viện Quân Đoàn 4 chỉ còn khoảng 20 công nhân chưa thể xuất viện vì sức khỏe còn yếu. Theo bác sĩ Minh, tối 27/9, nhiều công nhân sau khi nhập viện phải thở máy, chăm sóc tại khu cấp cứu đặc biệt do ngộ độc thực phẩm kết hợp với các bệnh lý sẵn có trong người.

Cả ngàn công nhân ngất xỉu do tâm lý? - 2

Đến trưa nay, còn khoảng 20 công nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện Quân đoàn 4

Vừa tỉnh dậy tại bệnh viện Quân đoàn 4, một nữ công nhân quê Hà Tĩnh kể lại, ngày 27/9 chị và hàng ngàn công nhân khác phải làm việc từ 7 giờ sáng đến 4 giờ 30 phút chiều. Sau đó vào căng-tin ăn để chuẩn bị tăng ca đến khoảng 8 giờ tối. Tuy nhiên, sau khi ăn món bún chả cá, thịt kho các loại và canh (nước canh có vị chua), nhiều công nhân bắt đầu nôn ói. Tiếp đó là hàng loạt công nhân ngất xỉu. “Em không nhớ mình có đau bụng không nhưng nhìn chị em ngất xỉu tự nhiên em ngã gục. Tỉnh dậy thì thấy mình nằm trong bệnh viện”, nữ công nhân đề nghị giấu tên kể lại. Nữ công nhân này cũng xác nhận thức ăn trong bữa ăn chiều qua là do bếp ăn tập thể của công ty chế biến.

Dù chưa có kết luận nguyên nhân vụ việc trên có phải là do thức ăn “bẩn” gây ra hay không, nhưng có một thực tế là rất nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn đã bị cơ quan chức năng phát hiện khi tuồn vào Bình Dương.

Mới đây nhất vào cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng TPHCM đã bắt một vụ vận chuyển hàng tấn “thịt thối” trên xe khách. Qua đó, các đối tượng khai nhận số thịt trên cung cấp cho một bếp ăn công nhân tại khu công nghiệp ở thị xã Dĩ An.

Trước thông tin này, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương khẳng định sẽ truy tìm nguồn “thịt thối” được cho tuồn vào bếp ăn công nhân. Nhưng đến nay, vụ việc này rơi vào quên lãng. Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương cũng quả quyết sẽ kiểm soát nguồn thịt không có nguồn gốc rõ ràng cung cấp cho các cơ sở bếp ăn tập thể sau khi có thông tin nói trên… Song kết quả kiểm tra, kiểm soát đến nay vẫn chưa được công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN