Đau lòng “cẩu tặc” bị đánh mất mạng

Vụ việc này khiến dư luận day dứt, bởi đây không phải lần đầu tiên tính mạng con người bị xem rẻ như vậy!

Ngày 24/4, tại thôn Yên Bình, xã Đồng Thịnh, Sông Lô, Vĩnh Phúc, hai thanh niên đã bị người dân đánh chết do nghi ngờ ăn trộm chó.

Cả làng bắt "cẩu tặc"

Nạn trộm vặt trên địa bàn xã Đồng Thịnh đã diễn ra nhiều năm nay, gây ra sự phẫn nộ cho nhân dân, nên khi bắt được thủ phạm là họ hành xử rất cảm tính, đánh đến chết. Vậy lực lượng công an xã ở đâu? Họ làm gì trong khi hàng ngày tài sản của nhân dân cứ mất một cách trắng trợn? Tại sao khi bắt được trộm họ không giao nộp cho công an xã mà hành sự dã man vậy? Cần phải có những kế hoạch cụ thể để hạn chế việc trộm cắp trên địa bàn, trả lại sự bình yên cho một xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Hai thanh niên trên là Lê Xuân C (SN 1982) và Nguyễn Văn T (SN 1975) đều trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h40 ngày 24/4. Vào thời điểm đó, sau khi nghe thấy tiếng xe máy chạy qua, tiếng chó kêu, người dân thôn Yên Bình tri hô trộm chó, cả đoàn người đã kéo ra đường làng, đuổi theo hai bóng người xuống tận cánh đồng lúa. Những tiếng la hét vang lên, chừng 20 phút sau thì yên lặng.

Nhận được tin báo của Trưởng thôn Yên Bình, Công an xã Đồng Thịnh đã đến hiện trường. Họ phát hiện hai thanh niên nằm chết ở bờ ruộng lúa cách nhau khoảng 200m. Tại hiện trường thu giữ được một xe máy, một con dao, nhiều bao tải, trong đó một bao có xác một con chó khoảng 10kg, một ống đựng chất lỏng chưa xác định được đựng dung dịch gì.

Những năm gần đây, tình trạng trộm cắp vặt trên địa bàn xã Đồng Thịnh thường xuyên xảy ra, đặc biệt là nạn ăn trộm chó. Có những đêm tại làng mất đến 10 con chó. Điều này khiến người dân rất bức xúc.

Đau lòng “cẩu tặc” bị đánh mất mạng - 1

Người dân thôn Yên Bình tường thuật lại sự việc

Đau lòng “cẩu tặc” bị đánh mất mạng - 2

Hiện trường xảy ra hai vụ án mạng

Ông Triệu Văn Thao (52 tuổi, thôn Yên Bình, xã Đồng Thịnh) cho chúng tôi biết: "Tình trạng bị mất trộm trong thôn thường xuyên diễn ra, ngay trong đêm xảy ra vụ án mạng, tại thôn Bằng Phú đã mất gần 10 cái máy bơm. Ngay ngày hôm sau, một gia đình lại mất một con chó. Người dân nuôi được chú chó để giữ nhà tốn không ít công sức. Nhưng chó cứ lớn lên được một chút là lại bị bọn "cẩu tặc" lấy mất, có nhà mất đến 3- 4 con. Việc này đã nhiều lần báo cáo lên chính quyền địa phương xã, nhưng chưa bao giờ công an xã bắt được trộm mà chỉ có người dân phát hiện ra".

Đồng Thịnh là một xã rộng trên địa bàn huyện Sông Lô có 15 thôn, dân cư khá đông đúc. Những năm gần đây tình trạng ăn trộm chó diễn ra thường xuyên,  táo tợn. Nhiều khi chó bị bắt ngay trước mắt chủ mà không ai làm gì được! Nhân dân đã nhiều lần báo cáo lên chính quyền UBND xã Đồng Thịnh nhưng cho đến nay chính quyền vẫn chưa có kế hoạch nào để hạn chế sự việc trên. Bức xúc, phẫn nộ, người dân đã rủ nhau mai phục ngày đêm để rình trộm. Cứ hễ bắt được trộm là họ lại hành xử theo kiểu "đòn chợ, nợ làng" rồi mới báo cáo lên công an xã.

Cắt cả gân "cẩu tặc"

Dẫu biết con chó là một tài sản không nhỏ đối với người dân, thế nhưng nếu cứ bắt được trộm là đánh hội đồng cho đến chết là một hành động hết sức dã man.

Bác Triệu Văn Tập (62 tuổi, thôn Yên Bình, xã Đồng Thịnh) cho hay: "Tính đến nay, ở đây người dân đã đánh chết 4 kẻ ăn trộm rồi. Hồi tháng 8/2011 trên địa bàn này, nhân dân thôn Yên Bình cũng bắt được một tên trộm chó ở huyện Tam Dương. Người này đã bị dân đánh thập tử nhất sinh, cắt hết gân chân, tay, sống cũng thành tật".

Thực tế, khi lấy trộm một 1 triệu đồng, nếu bị bắt sẽ chịu án hình sự; Còn khi lấy trộm một con chó trị giá tương đương, chỉ bị nộp phạt rồi được thả nên những tên "cẩu tặc" không ngại nguy hiểm để hành sự.

Đau lòng “cẩu tặc” bị đánh mất mạng - 3

Ông Nguyễn Hưng - Trưởng công an xã Đồng Thịnh

Ông Nguyễn Hưng - Trưởng công an xã Đồng Thịnh cho chúng tôi biết: "Tình trạng ăn trộm vặt đúng là thường xuyên diễn ra trên địa bàn xã. Hàng tuần vào thứ Tư chúng tôi có họp giao ban với các Trưởng thôn để nắm bắt tình hình an ninh, để triển khai công việc. Phân công các công an viên trực, đi tuần phòng cả ngày lẫn đêm, nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa bắt được vụ trộm nào. Chúng tôi lập kế hoạch triển khai an ninh trên địa bàn, tuyên truyền rộng rãi trên đài truyền thanh xã, để nhân dân nắm rõ pháp luật".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Việt ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN