Cá 1 tấn bị cắt khúc ở Thanh Hóa là cá nhám voi có nguy cơ tuyệt chủng

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) khẳng định, con cá “khủng” mà người dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) cắt khúc bán là cá nhám voi, thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý.

Sự kiện: Thời sự, Thanh Hóa

  

Cá 1 tấn bị cắt khúc ở Thanh Hóa là cá nhám voi có nguy cơ tuyệt chủng - 1

 Cá nhám voi bị người dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) mổ thịt, bày bán công khai lan truyền trên mạng xã hội Facebook chiều 5/5

Trong văn bản gửi Sở NN&PTNT Thanh Hóa, Tổng cục Thủy sản cho biết, ngày 5/5, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Tổng cục Thủy sản nhận được thông tin trường họp cá thể cá nhám bị khai thác, giết mổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thông tin sơ bộ ban đầu, có thể đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus). Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, lớp cá sụn (Chondrichthyes)- loài có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Theo đánh giá của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), loài này được xếp vào nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn bậc EN.

Hiện nay, cá nhám voi (Rhincodon typus) thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm tại Phụ lục II, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản (gọi tắt là Nghị định 26/2019/NĐ-CP).

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 26, các loài thuộc Nhóm I chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, họp tác quốc tế (trước khi khai thác phải có văn bản chấp thuận khai thác do Bộ NN&PTNT cấp). Vì vậy, các trường hợp khai thác loài thuộc Nhóm I vì mục đích khác là trái pháp luật.

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT Thanh Hóa phối hợp với cơ quan chức năng xác minh thông tin đối với trường hợp khai thác, sơ chế, chế biến cá thể cá nhám theo thông tin báo chí đã đưa trong thời gian qua.

Cá 1 tấn bị cắt khúc ở Thanh Hóa là cá nhám voi có nguy cơ tuyệt chủng - 2

Một con cá nhám voi trên khu vực biển Bình Định

Tổng cục cũng yêu cầu địa phương giám định để xác định tên khoa học chính xác đến cấp độ loài để làm căn cứ xử lý vi phạm theo quy định (nếu có) và có báo cáo về Tổng cục Thủy sản trước ngày 15/5/2019.

Thanh Hóa vẫn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về khai thác, mua bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm cho ngư dân và người dân trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Thủy sản và Nghị định 26/2019/NĐ-CP.

Trước đó, hình ảnh một con cá có da nền đen chấm trắng nhìn giống cá voi, nặng khoảng gần 1 tấn, được ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) mổ thịt, bày bán công khai lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào chiều ngày 5/5 đang khiến dư luận xôn xao.

Trả lời PV Tiền Phong thời điểm đó, ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) xác nhận con cá trên nặng khoảng 1 tấn được người dân cắt khúc không phải là loài cá quý hiếm, cấm đánh bắt.

Chuyện chưa kể về cá khủng bị ”xẻ thịt” ở Sầm Sơn

Hay tin chồng đang mổ cá lớn, người vợ chạy đến vừa khóc lóc, vừa than vãn, la mắng.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự