Vụ ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt cá “khủng”: Tổng cục Thủy sản vào cuộc

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 13:42 PM (GMT+7)

Nhận thấy con cá “khủng” bị ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt có thể là loài cá nhám voi quý hiếm, Tổng cục Thủy sản đã vào cuộc để làm rõ.

Sự kiện: Thanh Hóa

  

Vụ ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt cá “khủng”: Tổng cục Thủy sản vào cuộc - 1

Con cá “khủng” bị ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt nghi là cá nhám voi quý hiếm. Ảnh NLĐ.

Liên quan đến vụ việc, ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt một con cá “khủng” nghi cá nhám voi quý hiếm, ngày 7/5, một cán bộ Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản thuộc Tổng cục thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, đơn vị này đã nhận được thông tin vụ việc và đang làm văn bản gửi về Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) để yêu cầu làm rõ vụ việc.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Đức Cường – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho hay, con cá bị xẻ thịt có tên mập hoa hay cá nhám hoa. Con cá này không phải loài cá quý hiếm cần được bảo vệ.

Tuy nhiên, theo cán bộ Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, dù chưa thể khẳng định 100% con cá bị xẻ thịt là cá nhám voi nhưng qua hình ảnh ông cho rằng, xác suất đây là cá nhám voi rất lớn.  

Theo vị cán bộ này, cá nhám voi có rất nhiều loài nhưng phân bố ở Việt Nam thường chỉ có một loài tên khoa học là Rhincodon typus. Loài này nằm trong Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu làm rõ vụ việc, nếu con cá bị xẻ thịt là cá nhám voi nằm trong danh mục cấm ở Việt Nam thì cần phải xử phạt để răn đe”, vị cán bộ cho hay.

Nghị định 103/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn (mức EN) có thể bị phạt tiền từ 10.000.000-50.000.000 đồng.

Bà Hà Thị Tuyết Nga – Giám đốc Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cũng cho hay, đơn vị đã nhận được thông tin vụ việc và cho cán bộ xác minh.

Qua hình ảnh ban đầu, Cites nhận định đây là loài cá nhám voi. Loài cá này nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES, cần kiểm soát chặt chẽ hành vi khai thác, buôn bán.

Vụ ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt cá “khủng”: Tổng cục Thủy sản vào cuộc - 2

Cá nặng khoảng 1 tấn sau khi xẻ thịt đã được mang đi nghiền bột làm thức ăn gia súc. Ảnh NLĐ.

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Học Đính - Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin vụ việc xảy ra trên địa bàn phường, chính quyền đã vào cuộc và làm rõ danh tính ngư dân xẻ thịt cá “khủng” là ông Trịnh Tứ Thiệu, khoảng ngoài 40 tuổi.

Theo ông Đính, báo cáo của gia đình ông Trịnh Tứ Thiệu cho biết, chiều 5/5, tàu cá của gia đình ông đang đánh bắt ở vùng biển Tĩnh Gia thì phát hiện một con cá lớn đã chết mắc vào lưới. Sau đó, gia đình ông đưa cá thể cá trên lên tàu, rồi đưa vào bờ ở huyện Tĩnh Gia. Từ đây, chủ tàu chở cá thể cá trên về Cảng Hới bằng ô tô để cắt khúc.

Sau khi cá được cắt khúc, toàn bộ số cá cắt ra được gia đình gom lại đưa lên xe chở đến một cơ sở nghiền bột cá để làm thức ăn gia súc.

“Con cá này chết rồi chứ bình thường đối với những loài cá lớn này, nếu gặp trên biển còn sống, ngư dân còn phải lấy gạo rải xuống biển, cầu mong cá mang lại điềm lành, may mắn cho các chuyến đi biển. Chưa có ai ăn thịt loài cá này bao giờ.

Hiện gia đình ông Trịnh Tứ Thiệu đang khai thác trên biển nên cơ quan chức năng chưa thể xác minh được thêm thông tin gì”, ông Đính chia sẻ.

Thanh Hóa: Cá 'khủng' bị cắt khúc là cá nhám voi?

Theo một số chuyên gia con cá bị người dân cắt khúc ở Sầm Sơn chính là loài cá nhám voi hay còn gọi là cá mập hoa.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Thanh Hóa