BV Bạch Mai nhận sai sót trong xử lý rác thải y tế

Chiều 8.1, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức lên tiếng về thông tin rác thải y tế của bệnh viện này được tuồn ra các cơ sở chế biến đồ nhựa.

Trước đó, một số báo phản ánh, Bệnh viện Bạch Mai đã để hàng chục tấn rác thải y tế như dây truyền dịch dính máu, xilanh dính máu tuồn ra bên ngoài. Những rác thải này được các đơn vị thu mua để tái chế thành những ống hút, thìa nhựa, hộp sữa chua… và hàng nghìn sản phẩm quen thuộc khác đang được đông đảo người tiêu dùng sử dụng.

Trao đổi với báo chí, đại diện cho bệnh viện, GS.TS Ngô Quý Châu – Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, Bệnh viện nhận sai sót vì đã để xảy ra tình trạng trên. Bệnh viện không có chủ trương làm như vậy. Đây là bài học cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Công tác quản lý rác thải nói riêng, quản lý trong bệnh viện nói chung sẽ được chấn chỉnh. Bên cạnh đó, những nhân viên làm việc không đúng sẽ bị  xử lý.

BV Bạch Mai nhận sai sót trong xử lý rác thải y tế - 1

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thừa nhận sai sót trong xử lý rác thải.

Trao đổi về quy trình xử lý rác thải của Bệnh viện, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khẳng định, Khoa đã tuân thủ đầy đủ các quy trình và những quy định của cơ quan chức năng về xử lý rác thải y tế theo 3 loại: chất thải thông thường, chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Ông Hùng cho biết, mỗi ngày, Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 500 - 700 thùng rác thải. Trong đó, tỷ lệ thùng sai quy trình dưới 3%.

Theo ông Hùng, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ban hành tiêu chuẩn ISO về các quy định Bệnh viện cũng đã thực hiện rất ngiêm ngặt. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận có một số nhân viên chưa tuân thủ đầy đủ và có thời điểm không tốt. Tôi xem xét thấy thông tin báo chí đưa là đúng, cá nhân tôi chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo Bệnh viện”.

Giải thích về các xe chở rác thải vẫn vào Bệnh viện Bạch Mai chở rác, ông Nguyễn Việt Hùng nói, Bệnh viện vẫn có những chất thải thường xuyên bán cho đơn vị tái chế hằng tháng như giấy vụn, chai nhựa, nút chai, can nhựa…

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – ông Nguyễn Ngọc Hiền nói: “Hằng tháng tôi trực tiếp kiểm tra, kiểm soát, nếu đơn vị nào sai sẽ bị phạt. Riêng vấn đề rác thải y tế, bệnh viện giao cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Khi vận chuyển chất thải đến kho thì Khoa phải chịu trách nhiệm chuyển đến thẳng cho nhà xử lý. Nhà xử lý phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước hội đồng nếu sai”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN