Bộ trưởng lý giải nguyên nhân đạo đức XH tha hóa

Tại phiên chất vấn sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh thừa nhận, đạo đức xã hội của một bộ phận người đang tha hóa, xuống cấp...

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nêu ý kiến cử tri cho rằng tình hình xuống cấp đạo đức xã hội đang trầm trọng, gây bất an trong nhân dân. Nữ đại biểu Quốc hội cũng cho biết, bà đồng tình với ý kiến cử tri, nó thể hiện qua một số vụ việc cụ thể vừa qua.

Bà Tâm nêu, báo cáo của Chính phủ đánh giá tình hình tham nhũng chưa giảm; xây dựng và kinh doanh thủy điện chưa thỏa đáng sinh mạng, đời sống người dân; Sản xuất kinh doanh, đưa ra thị trường sản phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không quan tâm đến đời sống sức khỏe của nhân dân...

Gần đây, xảy ra một số vụ việc như vụ bác sỹ ở Thẩm mỹ viện Cát tường, án oan, tình hình tội phạm vẫn nghiêm trọng....

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết ý kiến của cử tri đúng hay sai? Nếu ý kiến cử tri đánh giá đúng, trách nhiệm của Bộ trưởng, Chính phủ như thế nào?

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh thừa nhận đạo đức xã hội của một bộ phận người đang xuống cấp, tha hóa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Chỉ một bộ phận người, không thể nói cả xã hội xuống cấp đạo đức lối sống”.

Trong đó, có những biểu hiện rõ ràng như đại biểu Tâm vừa nêu trên. Đây là vấn đề nhức nhối, đòi hỏi có thái độ kiên quyết hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng lý giải nguyên nhân đạo đức XH tha hóa - 1

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại phiên chất vấn (19/11)

Bộ trưởng lý giải nguyên nhân, nền kinh tế nước ta đang vận hành theo thị trường định hướng XHCH. Không ít trường hợp vụ lợi chạy theo đồng tiền, quên đi giá trị nhân bản. “Chúng ta không chấp nhận và không bỏ qua điều này", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, hệ thống chính sách còn bất cập, lạc hậu, lỗi thời.

“Vấn đề này có trách nhiệm của chúng tôi. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng, Quốc hội những luật liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch để làm sao chúng ta quản lý và hành động theo Hiến pháp và Pháp luật”, Bộ trưởng phát biểu.

Ông Hoàng Tuấn Anh cho rằng, văn hóa yêu cầu rất cao ở tính gương mẫu. Trong những vụ việc, cần phân tích rõ nguyên nhân, các cấp các ngành đều phải vào cuộc, trong đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm.

Nêu giải pháp, Bộ trưởng cho rằng, thời gian tới tiếp tục xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa ở vùng miền, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; coi trọng văn hóa trong sản kinh doanh, văn hóa ứng xử, văn hóa lãnh đạo, quản lý...

Bộ trưởng nêu ví dụ, sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận, quên đi tác tại với con người, đưa sản phẩm không thật... cần phải phê phán.

Ngoài ra, tăng cường vai trò quản lý với việc xây dựng đạo đức lối sống. Theo Bộ trưởng, đạo đức lối sống đòi hỏi có chuẩn mực, nguyên tắc ứng xử của mỗi con người trong xã hội và con người với thiên nhiên....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN