Bò tót "đạo náo" sân bay: Hé lộ đường đi

Nhiều nguồn tin khẳng định con bò tót bị bắn chết tại sân bay Phú Bài (Huế) không phải ở Huế. Có khả năng con bò tót này được chuyển từ Lào về.

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, con bò tót chạy vào sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) và bị chết sau khi cơ quan chức năng bắn thuốc mê không phải là bò tót ở tỉnh Thừa Thiên - Huế như một số nhận định vừa qua.

Để giải mã đường đi của con bò tót này, ngày 10/8, phóng viên đã trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị. Trước đó, đã có thông tin nghi con bò tót này được một số người mua từ Lào và đưa vào Việt Nam qua Đường 9 - Quảng Trị.

Một cán bộ Hải quan cổng B cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị, cho biết: Mấy tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có một số công ty được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép mua bò từ Lào (số bò này được cư dân biên giới 2 nước Việt Nam - Lào trao đổi cho nhau). Chương trình quản lý và kiểm tra các loại hàng hóa (có bò) của Hải quan cổng B được số hóa theo chương trình quản lý rủi ro lập trình sẵn trên máy tính.

Bò tót "đạo náo" sân bay: Hé lộ đường đi - 1

Dấu chân và phân được các nhà khoa học tại Đức xác nhận là của bò tót tại Quảng Trị

Nếu sau khi nhập các thông tin cần thiết mà hệ thống máy tính phát lệnh kiểm tra ngẫu nhiên lô hàng nào, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra lô hàng đó. Còn nếu máy tính không báo kiểm tra thì cán bộ chức năng tại cửa khẩu sẽ rà soát sơ qua và cho đi.

Nếu có thông tin con bò tót trên “lọt” qua các trạm kiểm soát và đi vào đến địa phận của tỉnh Thừa Thiên- Huế và bị sổng ra thì có thể các đối tượng vận chuyển bò đã cho bò tót lẫn vào bò thu gom rồi gặp “may” khi máy tính phát lệnh là không kiểm tra lô hàng đó? Tuy nhiên, đó mới là giả thuyết, việc chèn bò tót vào bò thu gom xem ra khó thực hiện.

Một nguồn tin từ cán bộ liên quan đến việc bảo tồn các khu thiên nhiên ở Quảng Trị nhấn mạnh: “Chắc chắn bò tót chưa thể xuất hiện ở Thừa Thiên - Huế trong nhiều năm trước đây. Thông tin từ người dân cho biết cách đây 2 năm có thấy một con bò giống như con bò tót vừa xuất hiện ở sân bay Phú Bài là không chính xác. Thêm vào đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế còn cho rằng dấu chân to xuất hiện cách đây 2 năm ở Huế là bò tót thì càng ít cơ sở tin cậy. Bởi mỗi khi bò tót xuất hiện và lưu trú tại địa bàn nào cũng đều phải ăn và thải phân ra ngoài. Về vấn đề này, các nhà chức năng ở Thừa Thiên - Huế chưa thể ghi nhận được.

Một cán bộ bảo tồn thiên nhiên tại Quảng Trị cho biết mỗi vùng bò tót đi qua đều để lại những dấu vết rất dễ nhận biết như: phân, dấu chân, cây cỏ hai bên đường đi của chúng thường bị cắn gãy ngang. Như vậy có thể nói con bò tót xuất hiện tại sân bay Phú Bài vừa qua có nguồn gốc không phải ở tại Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bến Hải (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN