Bò tót vào sân bay: Đường đi khó lý giải

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng việc bò tót lạc đàn đi lẻ một mình qua nhiều lớp rừng, đường nhựa là không phù hợp với thói quen của loài này.

Như đã thông tin, con bò tót bị bắn thuốc mê ở sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) và chết nghi được mua từ Lào và vận chuyển về Việt Nam.

Không thể qua cửa khẩu Lao Bảo


Theo một nguồn tin, đối tượng nghi được thuê chở con bò tót trên từ Lào về Việt Nam tên là T., ngụ thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, khi phóng viên tìm cách tiếp cận T. để lấy thông tin thì người dân địa phương cho biết người này đã sang Lào làm ăn trước đó vài ngày.

Về nghi vấn con bò tót đã được chuyển về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, một lãnh đạo ngành Hải quan tỉnh Quảng Trị cho rằng điều này là không thể. “Con bò tót nặng hơn 1 tấn không thể lọt qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vì nơi đây luôn có người túc trực cả ngày lẫn đêm” - vị này khẳng định. Trong khi đó, theo nhiều người, có thể con bò tót đã được vận chuyển theo đường tiểu ngạch vào thị trấn Lao Bảo.

Sau một thời gian điều tra hướng đi của con bò tót trước khi lạc vào sân bay Phú Bài, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế kết luận con vật này đã xuất hiện tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cách đây 2 năm. Theo đó, từ tháng 10/2010, người dân thôn Tân Ba, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy đã phát hiện một con “bò lạ” ở vùng núi Động Hoàng. Con vật có kích thước to hơn bò nhà, toàn thân màu nâu xám và ngực lớn.

Bò tót vào sân bay: Đường đi khó lý giải - 1

Dấu chân bò tót được ghi nhận tại núi Động Hoàng, thuộc thôn Tân Ba, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 10/2010

Xuất hiện sau thời gian biệt tích

Thông tin trên được người dân cung cấp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế và cơ quan này đã cử đoàn kiểm tra đến hiện trường ghi nhận dấu chân, vết thức ăn để lại. Biệt tích một thời gian, đến năm 2012, con vật này lại xuất hiện tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, cách vùng núi Động Hoàng khoảng 20 km.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, có thể con bò tót bị lạc đàn hoặc do môi trường sống bị ảnh hưởng nên đã di thực từ rừng tự nhiên đến vùng núi Động Hoàng, sau đó di chuyển qua 3 xã lân cận là Phú Sơn, Thủy Phù và Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Từ Bến Ván (xã Lộc Bổn), con vật di chuyển đến khu vực hồ Khe Lời rồi men theo rừng về hướng KCN Phú Bài, băng qua Quốc lộ 1A đến các xã Thủy Lương, Thủy Tân và lạc vào sân bay Phú Bài.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết từ trước đến nay chưa có tài liệu nào ghi nhận bò tót ở địa phương này. Theo ông Tuấn, loài động vật này chỉ phân bố ở các vùng núi thuộc khu vực Hướng Hóa - Đakrông (Quảng Trị) và vùng núi tỉnh Quảng Nam. “Việc bò tót lạc đàn đi lẻ một mình qua nhiều lớp rừng, đường nhựa là không phù hợp với thói quen của loài này” - ông Tuấn nói.

Tấn công nhiều người

Ông Văn Viết Nghĩa (ngụ thôn 3, xã Phú Sơn) cho biết ngày 16/2/2012, khi ông đang chạy xe máy ở khu vực khe Mò O (xã Phú Sơn) thì phát hiện một con “bò lạ” với cặp mắt đỏ ngầu chạy về phía mình.

“Sợ quá, tôi bỏ xe leo lên cây để tránh. Con bò đã húc nhiều lần vào gốc cây và chỉ bỏ đi khi có nhiều người đến ứng cứu” - ông Nghĩa kể.

Cùng ngày, con vật này đã tấn công ông Lê Đức Dũng và húc vào hàng rào B40 của Trạm Bảo vệ rừng Khe Lời, thuộc xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy. Sau đó, nó tiếp tục tấn công em Nguyễn Thị Hồng Sương (17 tuổi) ở khu vực Đập Tràn, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc khiến nạn nhân bị thương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bến Hải - Quang Nhật (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN