Bộ Ngoại giao thông tin về vụ máy bay Việt Nam bị doạ bắn

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 18:16 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiều 20/1 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ, cập nhật thông tin về vụ máy bay Việt Nam bị doạ bắn tại Nhật Bản, thủ tục nhập cảnh mới nhất đối với kiều bào, cùng những vấn đề được dư luận quan tâm.

Sự kiện: Tin nóng

Liên quan đến vụ việc chuyến bay VN5311 của hãng hàng không Vietnam Airlines bị doạ bắn tại Nhật Bản hồi đầu tháng, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, ngay khi nhận được thông tin, Việt Nam đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đề nghị kiểm tra an ninh trên máy bay hạ cánh tại Fukuoka, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, khẩn trương điều tra sự việc, nhanh chóng xác định thủ phạm. 

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực phối hợp với Nhật Bản để làm rõ nguyên nhân và xác định danh tính những người có liên quan đến vụ dọa bắn máy bay nêu trên. 

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ máy bay Việt Nam bị doạ bắn - 1

Ảnh minh hoạ

Chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines chở 12 tiếp viên, 3 phi công và 47 hành khách ngày 5/1 vừa cất cánh từ sân bay Narita, Tokyo về Hà Nội thì bị một người đàn ông đe dọa "bắn hạ khi qua vịnh Tokyo".

Vietnam Airlines sau đó đã xin phép nhà chức trách hàng không Nhật chuyển hướng tàu bay, hạ cánh xuống sân bay Fukuoka để kiểm tra. Máy bay tiếp tục khởi hành sau khi giới chức địa phương xem xét và xác nhận không có dấu hiệu bất thường. Hành khách chỉ biết tin máy bay bị dọa bắn khi về đến Nội Bài.

VN5311 là chuyến bay thương mại đầu tiên từ Nhật Bản về Việt Nam của Vietnam Airlines, kể từ khi hai nước khôi phục đường bay thường lệ. Hành khách hầu hết là người Việt xa quê hương đi làm việc nhiều năm ở Nhật Bản.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thủ tục nhập cảnh đối với kiều bào có nhu cầu về Việt Nam nhân dịp tết Nhâm Dần, Người phát ngôn cho hay: "Ngày 18/1, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, chính phủ đã đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch là được giải quyết nhập cảnh, không phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự cấp thị thực, giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương. Tôi cho rằng đây là một chủ trương rất đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho kiều bào, nhân dân được về nước".

Bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý, trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh, trong đó có các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Thông tin thêm về chỉ đạo của chính phủ ngày 18/1, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết cũng trong tờ trình cùng ngày, Bộ Ngoại giao đã trình và chính phủ đã chấp thuận kiến nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an về việc tạo điều kiện cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân nhập cảnh.

Theo đó, với người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực thì được nhập cảnh theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Với người có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động, dự hội nghị, hội thảo, học tập nhưng chưa có các giấy tờ nêu trên thì cần phải xin phê duyệt chủ trương của ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, trước khi làm thủ tục bảo lãnh, cấp thị thực nhập cảnh cấp thị thực theo quy định của điều 16 của luật xuất, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/bo-ngoai-giao-thong-tin-ve-vu-may-bay-viet-nam-bi-...

Vụ máy bay Vietnam Airlines bị doạ bắn: Lực lượng chống khủng bố vào cuộc

Ngay chiều qua (5/1), Cục Phòng chống khủng bố và Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) đã vào cuộc làm rõ vụ máy bay Vietnam...

Chia sẻ
Theo Linh Đan (Công an nhân dân)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung