Bộ Giao thông Vận tải xin lỗi Hà Nội

Chiều qua (9/8), Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã xin lỗi lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội sau vụ kết luận thanh tra vỉa hè.

Lý giải về việc phải xin lỗi này, ông Thăng cho rằng, kết luận thanh tra (sử dụng lòng đường, vỉa hè của Hà Nội vừa được Thanh tra Bộ GTVT đưa ra) vừa qua chưa có sự thống nhất với lãnh đạo bộ, việc công bố này chưa đúng quy trình, nội quy của thanh tra.

Bộ GTVT xin rút kinh nghiệm và Thanh tra Bộ phải thực hiện nghiêm túc việc này. "Bộ GTVT xin lỗi đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch và giám đốc Sở GTVT thành phố Hà Nội vì sự việc đã gây ầm ĩ vừa qua" - ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, việc phối hợp giữa Bộ GTVT với TP Hà Nội thời gian qua rất tốt, nhất là trong việc đảm bảo ATGT và thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm.

Thời gian tới sự phối hợp này cần tiếp tục phát huy để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT cụ thể là Năm ATGT Quốc gia cũng như một số dự án giao thông lớn mà Bộ GTVT đang triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Đánh giá về việc triển khai một số dự án giao thông trọng điểm, ông Thăng cho rằng, nhìn chung có chuyển biến tích cực, tuy nhiên công tác GPMB của một số địa phương còn chậm, khiến một số dự án bị chậm tiến độ.

Cụ thể, các dự án như cầu Nhật Tân và đường dẫn; đường nối sân bay Nội Bài - cầu Nhật Tân; cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cầu Vĩnh Thịnh... nhiều gói thầu đang bị chậm tiến độ do mặt bằng vẫn chưa được địa phương giải phóng xong.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ghi nhận các nội dung Bộ trưởng Đinh La Thăng đề cập và khẳng định sẽ quyết liệt rà soát, triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, về các vụ tai nạn ông Thảo cũng ví von rằng, có lẽ TNGT của Thủ đô tăng cao trong những tháng vừa qua hầu hết xảy ra trên cầu Thăng Long, mặt cầu Thăng Long xấu là nguyên nhân dẫn đến nhiều TNGT ở đây (!?)

Về việc các dự án giao thông trọng điểm do bộ GTVT triển khai đang gặp phải vướng mắc mặt bằng, ông Thảo yêu cầu các địa phương, đặc biệt là huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Tây Hồ phải rà soát lại. Nếu thiếu vốn thì TP và Bộ GTVT sẽ từng bước tháo gỡ…

Trước đó, thanh tra Bộ GTVT cho rằng Sở GTVT Hà Nội đã có nhiều vi phạm trong việc cấp giấy phép trông giữ xe tại những tuyến phố cấm, cũng như lòng đường không đảm bảo diện tích quy định.

Đặc biệt, thanh tra Bộ cho rằng quyết định mức phí không công bằng của UBND Hà Nội đã làm ngân sách thất thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm tiền trông giữ xe của Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết luận được ký, Hà Nội đã phản bác và đưa ra nhiều lý giải khẳng định các quyết định trên là hợp lý và đúng quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đảng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung