Bộ CA yêu cầu làm rõ vụ bắt 2 tấn bạch tuộc

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan vụ việc bắt giữ 2 tấn bạch tuộc vào ngày 27/5 vừa qua, đồng thời giao Thanh tra Bộ làm rõ đúng, sai, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 10/6, tin từ Bộ Công an cho biết, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, vừa yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan toàn bộ diễn biến quá trình giải quyết vụ việc bắt giữ 2 tấn bạch tuộc vào ngày 27/5 vừa qua, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 15/6.

Trước đó, vào 23 giờ ngày 27/5, Cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương đã kiểm tra, xử lý đối với xe tải biển số 14C- 065.38 chở bạch tuộc và tạm giữ hơn 2 tấn bạch tuộc tại thị xã Chí Linh vì không có giấy kiểm dịch.

Đây là số bạch tuộc của hơn 40 chủ hàng khai thác, kinh doanh đang trên đường vận chuyển từ huyện Cần Giờ, TPHCM ra TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.

Bộ CA yêu cầu làm rõ vụ bắt 2 tấn bạch tuộc - 1

Chiếc xe chở hơn 2 tấn bạch tuộc bị Cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương tạm giữ vì không có giấy kiểm dịch. Ảnh: Trọng Đức

Ngay trong sáng 28/5, gần chục người đại diện của các chủ hàng đã đáp chuyến bay từ TPHCM ra Hải Dương để giải quyết và cho rằng công an giữ lô hàng là không đúng các quy định của pháp luật.

Do thời gian giữ hàng lâu, cơ quan chức năng cũng không có biện pháp bảo quản khiến toàn bộ lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc trị giá gần 1 tỉ đồng bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối, không thể tiêu thụ được nữa.

Theo đại diện các hộ dân, việc vận chuyển bạch tuộc ra miền Bắc đã diễn ra từ 3 năm nay. Theo thông tư số 32/2012 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thủy sản không phải kiểm dịch nếu không xuất xứ từ vùng có dịch. Song đến nay tại TPHCM chưa có nơi nào công bố bạch tuộc có dịch nên Công an Hải Dương không thể giữ hàng với lý do không có giấy kiểm dịch.


Bộ trưởng Bộ Công an cũng giao Chánh Thanh tra Bộ Công an kiểm tra lại toàn bộ vụ việc, làm rõ đúng, sai, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm và nếu sai phạm đó dẫn đến hậu quả thiệt hại thì phải bồi thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Quyết (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN