Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới

Vùng thấp nóng phía tây phát triển trở lại nhưng chưa mạnh nên các tỉnh miền Bắc có nắng nhẹ. Trên biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp gây mưa dông mạnh cho khu vực quần đảo Hoàng Sa và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đầu tuần các tỉnh Bắc Bộ chịu tác động của một khối khí lạnh mạnh tăng cường xuống và đã gây mưa vừa, mưa to diện rộng cho các tỉnh miền Bắc. Đến giữa tuần, khối khí lạnh suy yếu dần, vùng thấp nóng phía tây phát triển yếu trở lại nên trời chuyển nắng, nhiệt độ tăng nhẹ. Các tỉnh Nam Bộ hầu hết chịu tác động của hệ thống gây mưa cùng với gió mùa tây nam cường độ mạnh nên thời tiết chủ yếu là có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng nhẹ.

Đến cuối tuần, áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía đông, vùng áp thấp phía tây có xu hướng phát triển trở lại và mở rộng dần sang phía đông nam nên ở các tỉnh miền Bắc trời sẽ chuyển nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng nhẹ và cảm giác oi nóng xuất hiện vào buổi trưa, nhiệt độ tăng lên mức 33 – 34 độ C

Hiện tại rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 15 – 18 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay (14/06) ở vào khoảng 16.5 – 17.5N; 113.5 – 114.5E nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Dự báo trong hai ngày cuối tuần, vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và cùng với rãnh mây dông di chuyển lên phía Bắc gây ra thời tiết nhiều mây cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Thời tiết trong ngày chủ nhật sẽ khá oi bức đối với các tỉnh Bắc Bộ.

Cũng do ảnh hưởng của vùng áp thấp cùng rãnh áp thấp có trục hiện đi qua trung Trung Bộ, sau đó chịu chi phối của đới gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên tại các tỉnh phía Nam tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, nhiệt độ phổ biến mức vừa phải 31 – 34 độ C. Sau khi rãnh áp thấp di chuyển lên phía Bắc trong ngày chủ nhật, mưa dông tại Nam Bộ sẽ giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở trên diện rộng.

Ngoài ra, gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh còn khiến cho vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa vài nơi, ngày 16 vùng ven biển có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Khu vực trung và nam Trung Bộ: Ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN