Bìa sách luật có hình diễn viên Công Lý

Thứ Hai, ngày 17/11/2014 13:39 PM (GMT+7)

Dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua, nhưng lại xuất hiện sách "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014".

Mới đây, báo chí đưa tin về việc bìa sách Bộ luật Dân sự in hình diễn viên hài Công Lý.

Theo đó, bìa cuốn sách có tên "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014" được in màu đỏ, hình nền là một người đàn ông lực lưỡng, mặc quần xà lỏn, đứng trên một quả cầu lửa và đang dang tay tạo thế đòn cân, tuy nhiên khuôn mặt người này lại là của diễn viên hài Công Lý. Cuốn sách được ghi là của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội. Thông tin trên đã khiến nhiều người giật mình.

Bìa sách luật có hình diễn viên Công Lý - 1

Bìa cuốn sách có tên "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014"

Trả lời chúng tôi, tiến sĩ Dương Đăng Huệ (Vụ trưởng Vụ Pháp luật Kinh tế - Dân sự, Bộ Tư pháp, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Bộ luật Dân sự) tỏ ra vô cùng bức xúc. Ông Huệ cho biết, Bộ luật Dân sư hiện hành có từ năm 2005, dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo. Trong kỳ họp Quốc hội thứ 8 Khóa XIII đang diễn ra, các đại biểu vẫn đang thảo luận về dự án bộ luật sửa đổi.

"Hiện dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua. Có thể sách này là Bộ luật Dân sự hiện hành (từ năm 2003) và hướng dẫn năm 2014" - ông Huệ đặt vấn đề.

Theo ông Huệ, về nguyên tắc, Bộ Tư pháp chỉ soạn thảo bộ luật. Sau khi được Quốc hội thông qua, việc xuất bản, lưu hành được giao cho cơ quan khác, Bộ Tư pháp không phải chịu trách nhiệm về xuất bản.

Theo ông Vụ trưởng, đây là sự việc rất nghiêm trọng, cơ quan của Bộ Tư pháp sẽ có ý kiến chính thức về việc này. Nếu sách này do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in ấn, cơ quan này sẽ phải bị xử lý nghiêm khắc. Nếu sách in lậu, cũng phải làm rõ đối tượng nào làm và động cơ, mục đích ra sao.

"Luật chưa được ban hành, lấy đâu ra mà hướng dẫn thi hành. Đây là sách luật hiện hành bị in sai pháp luật hoặc là làm giả." - TS. Dương Đăng Huệ nói.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Huy Chánh (Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội) cho biết, cuốn sách này được in cách đây ít tháng. Sau khi in ra, nhận thấy sai sót, Nhà xuất bản đã cho thu hồi cuốn sách này. Nhưng đến nay, nhà xuất bản thu hồi chưa hết. "Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm còn cuốn nào đang lưu hành sẽ thu hồi hết" - ông Chánh nói.

Sau đó, ông Chánh tỏ ra khá mất bình tĩnh và không trả lời được gì thêm.

Xung quanh vấn đề này, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đã nhận được phản ánh về cuốn sách “Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có bìa in hình phản cảm. Cục đang giao cho các phòng chức năng xác định mức độ sai phạm và đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Được biết, ngày 19//11, Cục Xuất bản sẽ có thông báo về hướng xử lý vụ việc.

Diệu Thu

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Báo lỗi nội dung