Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giãn cách xã hội một số khu vực có nguy cơ cao

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 22:43 PM (GMT+7)

Thường trực Thành ủy giao thành phố nghiên cứu, nâng mức rủi ro cao hơn cho một số khu vực, địa phương có ổ dịch. Khoanh vùng, cách ly, thực hiện giãn cách xã hội tuỳ theo mức độ.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:30 21/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giãn cách xã hội một số khu vực có nguy cơ cao - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Chiều ngày 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.

Kết luận cuộc họp, ông Huệ nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Trong giai đoạn trước, Hà Nội đã xử lý rất tốt, khống chế thành công dịch bệnh. Ở giai đoạn này, khi có ca bệnh đầu tiên các đơn vị đã vào cuộc tích cực, phong tỏa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Riêng ca bệnh 714 công bố hôm qua tại Bắc Từ Liêm có lịch trình di chuyển, thăm khám phức tạp nên sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực, cho nhiều người.

Ông Huệ nêu thuận lợi, so với đợt 1 Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm, sự đồng lòng của các cơ quan, đơn vị và chung sức của người dân. Tuy nhiên lần này công tác phòng chống dịch khó khăn hơn, dịch lây lan nhanh hơn. Vật tư, thiết bị đang thiếu để làm xét nghiệm. Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đồng tình với những đề xuất, kiến nghị của thành phố và Ban chỉ đạo.

Ông Huệ yêu cầu TP kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch về người, phương tiện, phương thức thực hiện. Thường trực Thành ủy giao thành phố nghiên cứu, nâng mức rủi ro cao hơn cho một số khu vực, địa phương có ổ dịch.

Hiện thành phố đang thực hiện theo Chỉ thị 19, tuy nhiên có thể nâng cao hơn một mức so với kịch bản đã phê duyệt. Khoanh vùng, cách ly, thực hiện giãn cách xã hội và tuỳ theo mức độ rủi do TP sẽ có quyết sách phù hợp với từng khu vực.

Đến nay, TP đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan như trường hợp bệnh nhân 714. Nhiều người dân ở khu vực nguy hiểm nhưng lại không đeo khẩu trang việc này cần được xem xét lại.

TP và các cơ sở cũng cần rà soát lại các điều kiện, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, xem xét nhu cầu, khả năng cung ứng các thiết bị cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố rà soát cung cầu, mua sắm thiết bị công khai minh bạch, tránh tiêu cực và tham nhũng.

Ông Huệ cũng đề nghị Sở Công thương rà soát khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu, không được để thiếu hụt.

Các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác truy vết theo nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, những người đi về từ vùng dịch cần được rà soát, cách ly, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, nếu không người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Sẵn sàng lên phương án kích hoạt lại bệnh viện dã chiến tại Mê Linh. Trong công tác thông tin, truyền thông phải đi trước một bước và phát huy thành quả, kinh nghiệm trong đợt 1, 2 để kêu gọi phòng chống dịch trên tinh thần bình tĩnh, không hoang mang nhưng không được lơ là, chủ quan.

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy cũng kêu gọi người dân Hà Nội cài đặt và sử dụng rộng rãi ứng dụng Bluezone.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-mot-so-khu-vuc-co-nguy-co-cao-50202068...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói gì về test nhanh COVID-19?

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19