Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói gì về test nhanh COVID-19?

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 21:24 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:05 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói gì về test nhanh COVID-19? - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chiều ngày 6/8, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã có 3 ca nhiễm mới đều đi từ Đà Nẵng về, có quá trình đi lại bên ngoài xã hội phức tạp.

TP đã xác định 104 trường hợp là F1 (tiếp xúc với ca bệnh) của bệnh nhân 714 và 6 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN7189. Các quận huyện tiếp tục xác minh các trường hợp tiếp xúc gần của các trường hợp trên.

TP cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm.

Nói về việc tổ chức test nhanh, ông Chung cho biết, đây là hoạt động Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội từ giai đoạn 2. Đợt trước TP đã dùng 20.000 test này để test cho khu chợ đầu mối, phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, kết quả lần đó rất tốt.

"Tuy nhiên, đến lần này số lượng người trên 94.000 nhưng số lượng test chỉ có 80.000 nên chỉ làm được 80.000 test này. Test này độ nhạy và độ chính xác theo hướng dẫn của đơn vị cung cấp và Bộ Y tế là xét nghiệm kháng thể, độ nhạy tương đối chứ không phải tuyệt đối. Vì thế, trường hợp bệnh nhân 714 dù được phường Phúc Diễn xét âm tính nhưng xét lại PCR lại dương", ông Chung nói. 

Ông Chung cho rằng, Ban chỉ đạo của TP xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các Bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày.

Ông Chung nhấn mạnh, TP quyết định tất cả những người từ Đà Nẵng về ngày 15/7 đến 29/7 đều phải làm xét nghiệm PCR. Các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Ông Chung cho biết, tối 6/8, thành phố sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do bệnh viện Tâm Anh trao tặng. TP giao CDC, trước mắt, ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-noi-gi-ve-test-nhanh-covid-19-5020206821253254.htm

Hà Nội xác định 73 người cùng chuyến bay với 6 ca nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng về Nội Bài

Hà Nội đã xác minh được 73/184 hành khách là người dân Hà Nội trên chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội có 6 ca nhiễm...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19