Bị cách ly, ông Đinh La Thăng đưa ra đề nghị với Tòa

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 09:30 AM (GMT+7)

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng cơ bản bị cách ly và chỉ được đưa trở lại phòng xử án khi tòa hỏi ông này. Trước việc này, ông Đinh La Thăng đã có đề nghị tới tòa.

Sự kiện: Ông Đinh La Thăng

Hôm nay (10/3), phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ bước sang ngày làm việc thứ 3.

Trong các ngày trước, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho cách ly khỏi phòng xử án khi xét hỏi các bị cáo khác.

Hôm qua (9/3), bị cáo Đinh La Thăng được cách ly khỏi phòng xử gần một ngày, chiều tối được yêu cầu đưa vào để xét hỏi.

Trước diễn biến này, ông Đinh La Thăng đã có đề nghị với HĐXX. Theo bị cáo Đinh La Thăng, ông này đề nghị HĐXX cho mình tham gia quá trình tố tụng để nắm được nội dung, khi HĐXX hỏi sẽ trả lời đúng trọng tâm.

Bị cách ly, ông Đinh La Thăng đưa ra đề nghị với Tòa - 1

Bị cách ly khỏi phòng xét xử, bị cáo Đinh La Thăng đã đề nghị Tòa cho tham gia để nắm bắt nội dung, trả lời đúng vào trọng tâm.

Trả lời đề nghị này, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm cho biết, việc cách ly ông Đinh La Thăng để đảm bảo tính khách quan trong lời khai.

Và ông này chỉ bị cách ly trong phần xét hỏi, đến phần tranh tụng tại phiên tòa sẽ được tham gia bình thường.

Trở lại nội dung vụ án, cáo trạng quy kết ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học biết: Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ.

Nhưng với mục đích chỉ định thầu cho PVC do bị can Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thực hiện, thông qua Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh.

Hậu quả dẫn đến dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) tính từ ngày dự án dừng thi công năm 2013 đến ngày khởi tố vụ án hơn 543 tỷ đồng.

Bị cách ly, ông Đinh La Thăng đưa ra đề nghị với Tòa - 2

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cũng 2 lần phản bác cáo trạng, cho rằng mình không vì mục đích chỉ định thầu cho Công ty PVC nơi Trịnh Xuân Thanh (ảnh) làm Chủ tịch HĐQT.

Tại tòa, ông Đinh La Thăng đã 2 lần phản bác toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Theo cựu Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo này phản bác cáo trạng vì không phù hợp với thực tế.

"Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm sát không phù hợp thực tế. Động cơ mục đích nhanh chóng thực hiện dự án vì lợi ích quốc gia, Tập đoàn chứ không vì tập thể cá nhân nào cả. Thái độ của tôi cùng tập thể là làm hết sức quyết liệt để thực hiện chủ trương lớn" – bị cáo Đinh La Thăng trình bày trước tòa.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, với vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học thì bị cáo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ chứ không làm thay chủ đầu tư.

Hội đồng quản trị không có nghị quyết nào, chỉ đạo nào với chủ đầu tư và PVB và PVC.

"Thực tế tất cả văn bản đều thể hiện điều đó. Trong tất cả cuộc họp với PVB tôi cũng chỉ đạo không làm thay chủ đầu tư, chủ đầu tư toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan dự án… Ban Chỉ đạo không làm thay chủ đầu tư, đây là nguyên tắc xuyên suốt" – Đinh La Thăng khai.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng khai, ở một cuộc họp, ông có quan điểm PVC phải có bản họp HĐQT. PVB và PVC xem xét hợp đồng chặt chẽ.

"Việc kết luận đó, mọi việc liên quan dự án thẩm quyền quyết định là chủ đầu tư và nhà thầu, tôi kết luận chỉ được phép thực hiện theo hồ sơ mời thầu nhưung phải tính toán không lỗ, thực hiện theo quy định pháp luật.

Các con số trong kết luận là nội dung, tôi yêu cầu tất cả đơn vị liên quan thực hiện, xuyên suốt quá trình chỉ đạo tôi đều nhắc các tập thể cá nhân thực hiện đúng Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng đối với tôi vì không phù hợp thực tiễn vụ án, không phù hợp chứng cứ khách quan của vụ án có trong hồ sơ" – ông Đinh La Thăng một lần nữa phản bác cáo trạng.

Nguồn: https://danviet.vn/bi-cach-ly-ong-dinh-la-thang-dua-ra-de-nghi-voi-toa-202103100756437.htm

Ông Đinh La Thăng phủ nhận việc chỉ định thầu cho PVC

Ông Đinh La Thăng nhiều lần nói trước tòa rằng mình không biết và cũng không có trách nhiệm phải biết năng lực của nhà...

Theo Nguyễn Hòa (Dân Việt)
sự kiện Ông Đinh La Thăng
Báo lỗi nội dung