Bệnh lạ ở Campuchia được giải mã

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bệnh lạ ở Campuchia vừa được làm sáng tỏ, theo đó, bệnh bị gây ra bởi sự kết hợp của ba nguồn bệnh chủ yếu và bởi sử dụng không đúng thuốc steroids.

Bệnh lạ ở Campuchia hủy hoại rất nhanh phổi của nạn nhân, làm trên 60 trẻ em nước này chết. Trong vòng bốn ngày kể từ khi phát bệnh và một ngày sau khi nhập viện, đại đa số bệnh nhi mắc bệnh đã qua đời.

Nghiên cứu mới nhất của WHO cho thấy bệnh lạ do sự kết hợp chủ yếu ba tác nhân gây bệnh.

Tác nhân đầu tiên là enterovirus 71 (EV-71) gây ra bệnh tay chân miệng. Tác nhân thứ hai là streptococcus suis, một loài vi trùng thường tìm thấy ở lợn có thể lây nhiễm lên người và gây viêm não và điếc. Và tác nhân thứ ba là sốt dengue có nguồn gốc từ muỗi.

Mùa mưa ở Campuchia đang diễn ra cho đến hết tháng 10/2012, khiến quần thể muỗi gia tăng và kéo theo sự gia tăng sốt dengue ở người.

Đáng chú ý, có tới 80% số bệnh nhi mắc bệnh nặng được kê đơn thuốc có thành phần steroids và thành phần này được các chuyên gia WHO nhận định có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh lạ ở Campuchia được giải mã - 1

Dân làng xếp hàng chờ đến lượt khám bên ngoài Bệnh viện Nhi Kuntha Bopha, Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: BBC

Bệnh lạ ở Campuchia được phát hiện từ tháng 4/2012. Ca bệnh đầu tiên được chẩn đoán vào ngày 9/7/2012. Lúc đó, các bác sỹ bước đầu xác định bệnh có thể chỉ do EV-71 gây ra.

Tuy nhiên, đối chiếu với triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường là không nặng và có thể tự khỏi trong vòng mươi ngày, người ta lại thấy không giống.

Ngoài các triệu chứng điển hình như sốt và viêm loét miệng, chân, tay, bệnh nhi còn bị các triệu chứng bất thường khác như liệt não và suy phổi rất nhanh.

Cùng đó, WHO cảnh báo dịch tay chân miệng đang bùng phát tại châu Á và Việt Nam là một trong những ổ dịch lớn.

Theo hãng tin IRIN, năm 2012, tính đến thời điểm này, Trung Quốc có 890.000 ca mắc tay chân miệng với 242 trẻ chết. Tại Việt Nam phát hiện 58.000 ca mắc với 29 ca tử vong. Các bác sỹ lưu ý con EV-71 có thể sống trong phân tới mấy tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QD (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN