Bầu Kiên lĩnh 30 năm tù, khởi tố 2 vụ án hình sự tại tòa

HĐXX tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Kiên phạm 4 tội danh (Lừa đảo, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, Cố ý làm trái), tuyên phạt 30 năm tù. Ngoài ra, khởi tố thêm 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng ACB.

Sáng nay, HĐXX xác định, giấy đăng ký kinh doanh của các công ty do bầu Kiên làm chủ không có chức năng kinh doanh tài chính. Nhưng bầu Kiên thành lập các công ty này chủ yếu để hoạt động kinh doanh tài chính, mua bán cổ phần, cổ phiếu. Hành vi kinh doanh của bị cáo núp dưới hình thức mua cổ phần, cổ phiếu là trái pháp luật. Hành vi của bị cáo đã thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu của tội kinh doanh trái phép.

Tòa cũng yêu cầu cơ quan tố tụng làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nếu có của các cá nhân tại các ngân hàng.

HĐXX xác định, đối với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mặc dù bầu Kiên nói rằng, Thép Hòa Phát biết việc số cổ phần đã được thế chấp. Nhưng tại tòa, đại diện Thép Hòa Phát khẳng định không biết. Điều này phù hợp với hồ sơ vụ án. HĐXX kết luận bầu Kiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người đúng tội. Ngoài việc xử tù còn phải phạt bị cáo một khoản tiền là 100 triệu xung công quỹ nhà nước. 

Bầu Kiên lĩnh 30 năm tù, khởi tố 2 vụ án hình sự tại tòa - 1

Bầu Kiên tại tòa

Đối với Đặng Ngọc Lan (vợ “bầu” Kiên) và Nguyễn Thuý Hương (em gái “bầu” Kiên), tòa xác định đây là những người giúp sức tích cực đối với Nguyễn Đức Kiên. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của 2 người này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về hành vi ủy thác cho nhân viên ACB gửi tiền vào VietinBank gây thiệt hại 718 tỷ đồng, tại tòa bầu Kiên cho rằng pháp luật ko cấm. Thiệt hại ở ACB không xảy ra nên ACB ko vi phạm. 

Nhưng HĐXX kết luận, ngân hàng thương mại không được ủy thác cho cá nhân đi gửi tiền vào ngân hàng khác.  Ngân hàng được nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân và các tổ chức tín dụng khác.

Căn cứ biên bản làm việc giữa thanh tra NHNN và ACB do Lý Xuân hải ký xác nhận, căn cứ công văn của NHNN, lời khai tại tòa, HĐXX khẳng định việc thực hiện nghiệp vụ ủy thác cho các cá nhân ACB trước khi có luật Tổ chức tín dụng 2010 là không đúng quy định pháp luật. Điều đó có nghĩa là thường trực HĐQT ACB ra nghị quyết về việc đồng ý ACB ủy thác cho cá nhân thực hiện gửi tiền vào các tổ chức tín dụng là hoàn toàn sai. 

Đặc biệt khi luật 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011, việc tuân thủ của các tổ chức tín dụng trong đó có ACB càng phải thực hiện nghiêm túc hơn nữa. Thường trực HĐQT và các thành viên, ban lãnh đạo ACB đã họp cân đối lại tiền gửi USD nhưng vẫn tiếp tục gửi VNĐ điều đó khẳng định đã biết việc ủy thác gửi tiền cần có hướng dẫn nhưng vẫn cố ý thực hiện. 

Về hành vi kinh doanh trái phép, bầu Kiên thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch sử dụng tổng số tiền 21.000 tỷ trong hoạt động kinh doanh.

Tại tòa, bầu Kiên thừa nhận các hành vi dùng tiền tại các công ty này với tư cách chủ tịch để đầu tư vào việc mua bán cổ phần, cổ phiếu. Bị cáo cho rằng pháp luật không cấm nên không phạm tội. Các luật sư bào chữa cho bầu Kiên cũng cho rằng các tổ chức cá nhân được quyền mua bán cổ phần cổ phiếu, không cần đăng ký kinh doanh.

HĐXX khẳng định, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được quyền chủ động kinh doanh, lựa chọn ngành nghề, mua cổ phần, góp vốn vào các công ty nhưng đồng thời có nghĩa vụ quy định tại khoản 1 điều 9 Luật này: Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Theo giấy đăng ký kinh doanh của các công ty mà Kiên được cấp, các ngành nghề kinh doanh gồm, xây dựng dân dụng công nghiệp, nhà ở, kho bãi đỗ xe, quảng cáo, nghiên cứu thị trường; mua bán vàng bạc đá quý, gia công nhập khẩu đá quý, đại lý thu đổi ngoại tệ, tư vấn đầu tư xây dựng cầu đường, đầu tư xây dựng sân golf, kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà ở, kho bãi đỗ xe, môi giới, đấu giá, dịch vụ nhà đất, kinh doanh và đầu tư xây dựng đô thị, khu công nghiệp, xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ; kinh doanh nhà, xây dựng dân dụng, cho thuê nhà...

Hành vi kinh doanh của bầu Kiên dưới hình thức mua cổ phần cổ phiếu đã vi phạm quy định điều 109 Bộ luật hình sự, thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu của tội kinh doanh trái phép.

HĐXX xét thấy, công ty Thiên Nam có ngành nghề kinh doanh là sản xuất hàng may mặc thêu ren xuất nhập khẩu, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, thiết bị tin học, điện lạnh, đầu tư nghiên cứu các sản phẩm công nghệ cao, xây dựng, bất động sản, hàng ăn uống, dịch vụ tư vấn đầ tư nước ngoài, kinh doanh thang máy. 

Công ty này không đăng ký kinh doanh vàng vật chất và vàng trạng thái. Từ 30/11/2009 đến 30/7/2010, công ty Thiên Nam tiếp nhận việc mua bán trạng thái vàng trên tài khoản nước ngoài với tổng giá trị hơn 462 nghìn ounce. Thiên Nam còn kinh doanh trạng thái vàng trong nước trị giá hơn 1.100 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện NHNN cho biết kinh doanh vàng, giá vàng trước 2011 chịu sự điều chỉnh của nghị định Chính phủ quy định quản lý kinh doanh vàng; Quyết định 03 quy định việc kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài. Việc kinh doanh vàng nói chung phải có giấy đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài là hợp đồng kinh doanh vàng thông qua tài khoản vàng ở nước ngoài dưới các giao dịch theo thông lệ quốc tế. Trạng thái vàng là số dư vàng trên tài khoản vàng. Giá vàng quy định của trạng thái là giá mua vào lúc mở cửa.

Tại tòa, Lý Xuân Hải và đại diện NHNN khẳng định bản chất kinh doanh giá vàng và trạng thái vàng là giống nhau. Tại tòa bà Lê Thị Thu Hà kế toán công ty Thiên Nam và Phó TGĐ ACB xác định tại công ty Thiên nam, HĐQT có quyền quyết định mọi hợp đồng kinh doanh. Cty Thiên Nam đã ủy quyền cho Kiên kinh doanh vàng trạng thái thông qua hệ thống ghi âm điện thoại tại ACB. Kiên là người gọi điện đặt lệnh trên hệ thống ghi âm sau đó chi nhánh ACB tại HN ghi lại lệnh, chuyển giao để ký.

Kinh doanh vàng, giá vàng hay vàng trạng thái đều là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, có giấy phép đăng ký kinh doanh nên lập luận của bị cáo tại tòa không có căn cứ.

HĐXX đủ căn cứ kết luận bị cáo phạm tội kinh doanh trái phép.

Đồng tình với cáo buộc của VKS, Tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên phat bị cáo Nguyễn Đức Kiên: 20 tháng tù về tội "Kinh doanh trái phép", 6 năm 6 tháng về tội "Trốn thuế", 20 năm về tội "Lừa đảo", 18 năm về tội "Cố ý làm trái". Tổng mức án cộng lại là hơn 46 năm 2 tháng tù. Tuy nhiên theo Bộ Luật TTHS, tổng mức án tù có thời hạn cao nhất không quá 30 năm. VÌ vậy bầu Kiên bị kết án 30 năm tù.

Trần Ngọc Thanh bị kết án 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Hải Yến nhận 5 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lý Xuân Hải nhận 8 năm tù, Lê Vũ Kỳ nhận 5 năm tù, Trịnh Kim Quang 4 năm tù, Phạm Trung Cang 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn 2 năm tù đều về tội "Cố ý làm trái".

TAND TP. Hà Nội cũng đọc quyết định khởi tố tiếp 2 vụ án hình sự mới. Căn cứ lời khai của các bị cáo và các bên liên quan tại tòa, TANDTP. Hà Nội nhận thấy có những vi phạm về kinh doanh trái phép tại ngân hàng ACB và có sự đồng phạm của Huỳnh Thị Bảo Ngọc (chị em gái của Huỳnh Thị Huyền Như) trong vụ lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như. TAND TP. Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Kinh doanh trái phép xảy ra tại ngân hàng ACB" và vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vietinbank" để điều tra xử lý.

Theo cáo buộc, Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên, TGĐ Công ty B&B) ký hợp đồng ủy thác với bà Nguyễn Thúy Hương đã giúp bầu Kiên trốn thuế khoảng 25 tỷ đồng.

Công văn của Tổng cục thuế xác định nếu bà Hương ủy thác cho B&B mua bán vàng ở nước ngoài hay trong nước mà không có giấy phép theo quy định thì hợp đồng ủy thác không hợp pháp. 

Theo HĐXX, bà Hương ủy thác, nhưng B&B không có giấy phép đăng ký kinh doanh vàng. Như vậy cớ sở ủy thác giữa bà Lan và bà Hương là hợp đồng khống nhằm chuyển toàn bộ lợi nhuân thu được. Người thực hiện toàn bộ hoạt động kinh doanh này là Nguyễn Đức Kiên

Tại phiên tòa, bị cáo và bà Lan khai, hàng năm Chi cục thuế Đông Đa không phát hiện sai trái gì. HĐXX thấy, công tác kiểm tra tính thuế trên cơ sở doanh nghiệp tự khai. Tuy nhiên, hợp đồng ủy thác của B&B với Bà Hương là không hợp pháp. Việc B&B không kê khai thuế là trái quy định pháp luật.

Theo quy định pháp luật: Doanh nghiệp phải khai thuế chính xác, đầy đủ, và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác này.

Theo đại diện Chi cục thuế Đống đa, năm 2009 – 2010, đối chiếu hồ sơ, công ty B&B đều làm ăn có lãi. 

HĐXX xét thấy, trong hành vi trốn thuế, Kiên là người trực tiếp thực hiện tất cả các khâu trong quá trình kê khai. Bên cạnh đó, bà Lan và Hương thực hiện vai trò giúp sức tích cực cho Kiên thực hiện hành vi trốn thuế. HĐXX cho rằng, cơ quan tố tụng cần tiếp tục điều tra làm rõ.

"Bầu" Kiên tức Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về nhiều tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Trốn thuế" và "Kinh doanh trái phép".

Trước khi phiên xử diễn ra, nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra đề nghị hoãn tòa với lý do chờ phiên xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như kết thúc. Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) là người đã chiếm đoạt tiền mà Lý Xuân Hải chỉ đạo ủy thác cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbank. Trong việc này có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải.

Cùng bị đưa ra xét xử với bầu Kiên còn có ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Có 2 người khác bị khởi tố, truy tố bổ sung về tội "Cố ý làm trái..." là ông Phạm Trung Cang (cựu Phó Chủ tịch ngân hàng Á Châu - ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (cựu thành viên thường trực HĐQT của ACB). Cáo trạng vụ án từng được hoàn tất gửi đến TAND TP. Hà Nội nhưng đã bị trả lại và điều tra bổ sung thêm 2 người này.

Từ ngày 22/3/2010, ngân hàng ACB và ông Nguyễn Đức Kiên có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Từ tháng 6 đến 9/2011, ông Lý Xuân Hải (tổng giám đốc ngân hàng Á Châu) đã chỉ đạo ủy thác hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbanhk. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) chiếm đoạt. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Xét xử vụ án "bầu Kiên" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN