Bầu cử Mỹ: Obama tiếp tục "dẫn trước" Romney

Báo Los Angeles Times cho hay lần đầu tiên kể từ tháng 4, Tổng thống Barack Obama dẫn điểm liên tiếp trước ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney trong thăm dò dân ý hằng ngày của Công ty nghiên cứu Gallup.

Thăm dò dư luận ngày 2/7 đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp ông Obama dẫn điểm trước Romney với tỉ lệ 48%-43%. Khoảng cách dù nhỏ nhưng được coi có ý nghĩa lớn đối với ông Obama vì sự đổi ngôi này mới có được sau hai tháng qua.

Vị thế của ông Obama được củng cố từ trước khi Tòa án tối cao Mỹ ủng hộ cải cách y tế do tổng thống đề xướng. Sau khi tòa án chấp thuận cải cách y tế, mô hình ủng hộ ông Obama không khác biệt nhiều hơn.

Các chuyên gia chiến lược cho rằng chính những đòn công kích liên tiếp của ông Obama đối với lý lịch kinh doanh của ông Romney, nhất là việc Công ty Bain Capital của ông này liên quan tới các vụ sa thải hàng loạt công nhân - một vấn đề nhức nhối ở Mỹ trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, đã lôi kéo sự ủng hộ của cử tri Mỹ dành cho ông Obama.

Kết quả này được coi là khả quan do các nhà phân tích tin rằng phương pháp thăm dò của Công ty nghiên cứu Gallup còn bỏ qua một số lượng cử tri của cộng đồng thiểu số vốn ủng hộ ông Obama.

Tuy nhiên, những chỉ số gần đây vẫn phản ánh các vấn đề tồn tại của nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng của ông Obama đối với cử tri da trắng bị giảm đi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Anh (Tuổi trẻ)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN