Bắt được cá "lạ" có vây đỏ, thân vàng chấm đen nghi sủ vàng quý hiếm

Thứ Hai, ngày 19/11/2018 00:30 AM (GMT+7)

Một ngư dân ở Bình Định bắt được con cá có thân màu vàng nhạt, bụng trắng, vây đỏ, thân và đuôi có một chấm đen giống cá sủ vàng quý hiếm.

Những ngày qua, nhiều người dân đã đến nhà ông Trần Cường (49 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định) để xem con cá “lạ” mà ông vừa bắt được.

Ông Cường cho biết, cách đây vài ngày, trong lúc hành nghề đánh bắt thủy sản gần bờ trên đầm Đề Gi (huyện Phù Cát) thì ông bắt được con cá ‘lạ’ này.

“Trước giờ, tôi chưa bắt được loại cá nào giống vậy cả nên mới để con cá sống rồi mang về nhà. Sau đó, nhiều người thấy con cá cũng lạ rồi lên mạng tìm hiểu thông tin thì thấy giống với cá sủ vàng mà nhiều người dân ở các địa phương khác đã từng bắt được. Hiện, con cá vẫn sống bình thường, nếu là cá sủ vàng thì may mắn cho gia đình, còn nếu không phải thì cũng vui thôi”, ông Cường nói.

Bắt được cá "lạ" có vây đỏ, thân vàng chấm đen nghi sủ vàng quý hiếm - 1

Cá 'lạ' được ông Cường bắt được nghi là giống cá quý

Trong khi đó, con trai ông Cường là anh Trần Văn Tiến cũng đã chụp hình con cá ‘lạ’ này đăng lên trang cá nhân, mạng xã hội Facebook để nhờ cộng đồng mạng cho ý kiến đây có phải cá sủ vàng quý hiếm hay là cá sủ bình thường?

“Con cá này nặng 1,3kg, qua nhìn hình dáng bên ngoài tôi thấy rất giống với 6 con cá nghi là cá sủ vàng mà một người dân ở Nha Trang câu được trong năm nay. Thân cá cũng có màu hơi vàng, bụng trắng, vây đỏ, thân và đuôi có một chấm đen”, anh Tiến chia sẻ.

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Cá sủ vàng sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 - 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Hai ngư dân quyết định bán cặp cá sủ vàng với giá 1,5 tỷ đồng

Ông Lê Văn Hằng cho biết, ông cùng đồng nghiệp đã bán cặp cá sủ vàng quý hiếm cho một khách Trung Quốc.

Theo Dũ Tuấn (Dân Việt)
sự kiện Cá sủ vàng tiền tỷ