"Bất an" ở làng trúng sưa ngàn tỷ

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 17:52 PM (GMT+7)

Dù lực lượng chức năng đã vào cuộc thắt chặt tình hình an ninh trật tự, kiểm soát nghiêm ngặt, tuy nhiên, tại địa bàn được cho là có 11 người trúng 3 cây sưa và khu vực dân cư lân cận thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng ở huyện Bố Trạch - Quảng Bình, người dân vẫn đang sống trong hoang mang, lo sợ sau vụ hỗn chiến kinh hoàng cướp gỗ sưa mới đây.

Bất an

Sáng ngày 8/5, tiếp cận thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, nơi ở của 11 người được cho là đã trúng 3 cây sưa có giá ngàn tỉ ở Hung Trí thuộc vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, theo cảm nhận từ bên ngoài thì tình hình có vẻ khá yên ắng.

Một khung cảnh chung là hầu hết nhà nào cũng cữa đóng, then cài. Trong nhà đến ngoài ngõ đều vắng bóng người. Hiếm hoi lắm mới nhìn thấy người già, trẻ nhỏ. Nhưng khi mới bước chân vào cổng thì họ đã vội chạy vào trong nhà đóng cửa lại.

"Bất an" ở làng trúng sưa ngàn tỷ - 1

Xã Phúc Trạch, nơi được cho là có 11 người trúng gỗ sưa

“Gần 1 tháng nay, từ khi biết hơn chục người trong thôn được sưa, đàn ông, trai tráng trong làng đều kéo nhau vô rừng mót gỗ hết. Thậm chí phụ nữ cũng vô rừng luôn” - cụ bà tên N, khoảng 70 tuổi cho biết.

Cũng theo cụ N., từ khi có vụ đánh nhau vì tranh giành gỗ sưa vào đêm 5/5 ở khu vực gần khe Gát đến nay, người dân trong làng ai cũng sợ, không dám ra ngoài đường. Khi có ai lạ mặt đến nhà thì họ rất sợ.

Tiếp cận một người phụ nữ ở xóm Mới, thôn Bàu Sen, chị này thở dài: “Từ bữa người trong thôn trúng sưa đến nay, xóm làng từ yên ắng trở nên khác thường, ngày nào cũng thấy người lạ đến dò hỏi thông tin về gỗ sưa. Ô tô, xe máy chạy rầm rầm suốt ngày, suốt đêm”.

Rời thôn Bàu Sen của xã Phúc Trạch, tiếp tục đến làng Khe Gát thuộc xã Xuân Trạch, địa điểm gần nơi xảy ra cuộc hỗn chiến cướp gỗ sưa đêm 05/5, cảnh làng xóm cũng khá vắng vẻ.

Rất nhiều ngôi nhà cửa đóng, then cài. Nếu có nhà nào mở cửa cũng rất hiếm gặp được đàn ông, thanh niên trai tráng.

"Bất an" ở làng trúng sưa ngàn tỷ - 2

Người dân vẫn tiếp tục vào rừng tìm vận may (Ảnh chụp sáng ngày 08/5 tại đường mòn HCM, khu vực gần trạm kiểm lâm Khe Sến)

Tại xã Xuân Trạch, chúng tôi được một số người dân cho biết, trong đêm 07/5, có một nhóm khoảng 30 người từ xã Sơn Trạch mang theo mã tấu, hung khí kéo đến để tuyên chiến với nhóm người ở khu vực khe Gát, nhưng không hiểu sao, sau đó cuộc hỗn chiến không xảy ra. Có lẽ do được báo trước nên người ở khe Gát đã đi trốn…

Tiếp tục tìm lên khu vực gần đèo Đá Đẽo (thuộc xã Xuân Trạch, địa điểm gần nơi đã xảy ra vụ hỗn chiến cướp gỗ sưa tối 05/5), chúng tôi tình cờ bắt gặp những tốp người mang theo đồ nghề lỉnh kỉnh tập kết bên vệ đường.

Tiếp cận thêm, chúng tôi được cho biết là người xã Phúc Trạch đang vào rừng để mót gỗ sưa. Thấy nhiều người làng trên, xóm dưới đổ xô vô rừng mót lộc sưa nên họ cũng đi tìm vận may, dù nghe nói trong đó đang rất nguy hiểm.

Thắt chặt an ninh trật tự

Tình trạng người dân đổ xô vào rừng theo gỗ sưa đã khiến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương như xã Phúc Trạch, Xuân Trạch mất ổn định, các cơ quan chức năng đang hết sức đau đầu.

Sáng 8/5, đích thân ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp lên tại khu vực trạm kiểm tra liên ngành Khe Sến (xã Xuân Trạch) để nắm bắt tình hình và chỉ đạo lực lượng chức năng thắt chặt an ninh trật tự, tăng cường tuần tra, kiểm soát.

"Bất an" ở làng trúng sưa ngàn tỷ - 3

Lực lượng kiểm lâm tại Trạm kiểm lâm liên ngành Khe Sến đang tăng cường kiểm tra, chốt chặn

Theo ông Hoài, vụ việc gỗ sưa tạo nên một cuộc tranh giành, cướp giật, thanh toán lẫn nhau. Vì vậy, các lực lượng phải kết hợp đồng bộ để bảo vệ rừng di sản thế giới, bảo vệ an ninh trật tự.

Cần phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền một cách sâu rộng đến người dân để họ không hoang mang…

Hiện, các lực lượng gồm Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Chi cục Kiểm lâm, Công an, Quân đội tỉnh Quảng Bình đang phối hợp triển khai lực lượng tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, tuần tra, kiểm soát, không để gỗ thoát ra khỏi rừng.

Trả lời về vấn đề tin đồn có sự tiếp tay của lực lượng kiểm lâm cho lâm tặc trong vụ 3 cây gỗ huê bị đốn hạ tại Hung Trí, Phó giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Nguyễn Văn Huyên khẳng định, những lời đồn thổi như trên là bịa đặt. Hoàn toàn không hề có chuyện tiếp tay, thỏa hiệp gì cả.

“Tôi muốn vụ phá rừng này nhanh chóng được khởi tố, lúc đó mọi việc được sáng tỏ, người nào vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị nghiêm minh, bất kể lực lượng kiểm lâm hay cán bộ bảo vệ rừng nếu sai phạm” – ông Huyên thẳng thắn.

Theo Trần Văn – Duy Tuấn (Vietnamnet)