Vụ cây sưa nghìn tỷ: Hỗn chiến

Những làng quê ven di sản Phong Nha- Kẻ Bàng vốn thanh bình bỗng dưng náo loạn bởi các băng nhóm giang hồ khắp nơi kéo về vì vụ gỗ sưa ngàn tỷ.

Náo loạn vùng quê yên tĩnh

Người dân các xã Xuân Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch mà chúng tôi gặp đều không ngờ quê hương của mình lại có ngày bị các băng nhóm giang hồ từ đâu về quấy nhiễu.

Ban ngày, họ bắt gặp những gương mặt bặm trợn, da dẻ đầy vết sẹo và hình xăm kỳ quái. Ban đêm, người dân lương thiện không dám ra ngoài, chỉ biết đóng chặt cửa trong nơm nớp lo sợ cho người thân của mình cũng đang bị cuốn vào sự hấp dẫn của đồng tiền.

Một người dân ở thôn Bầu Sen, nơi có 11 lâm tặc trúng 3 cây sưa trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Gần tháng nay, sinh hoạt của người dân vùng quê này gần như thay đổi hẳn.

Vụ cây sưa nghìn tỷ: Hỗn chiến - 1

Chiếc ô tô mang BKS 52U - 1110 bị đập nát khi tham gia giải cứu vụ cướp sưa

“Tui sống từng ni tuổi rồi mà chưa thấy lúc nào quê hương mình lại mất yên bình như bây giờ. Đêm, không tài nào ngủ được vì tiếng gầm rú của ô tô, xe máy, tiếng rượt đuổi, tiếng súng nổ, tiếng đao kiếm chí chát chạm nhau...” - một người dân ở thôn Bầu Sen nói.

Một sơn tràng vừa từ rừng ra cho biết, ở rừng giờ toàn là các băng nhóm giang hồ cát cứ, chứ dân sơn tràng còn lại rất ít. Giá gùi thuê đã tăng lên gấp 5 lần, nhưng ít người dám nhận, vì sợ bị trấn cướp, tính mạng khó đảm bảo.

Người này cho biết, anh cũng là dân gùi thuê gỗ sưa từ rừng ra, nhưng sau hai lần bị cướp, không nhận gùi nữa mà về nhà vì quá sợ.

Bọn chúng rất manh động, thường án ngữ ở các hang đá, hoặc bụi bờ, khi phát hiện con mồi là xông ra dùng súng, đao, kiếm uy hiếp. Thông thường sau khi cướp được, chúng gọi các đầu nậu bán rẻ ngay trong rừng.

Một đầu nậu nhỏ lẻ trong vùng cho biết, họ phải bỏ tiền để mua lại (chuộc) gùi sưa của mình vài ba lần trong chuyến đi.

Về đến nhà, nếu không bí mật là ngay lập tức lại bị các băng nhóm vòng ngoài xông vào làm luật hoặc trấn cướp.

Đa số những băng nhóm vòng ngoài đến muộn hơn, không muốn vất vả vào rừng mà ngồi ở nhà chờ hàng về để trấn cướp.

Hỗn chiến

Vụ cây sưa nghìn tỷ: Hỗn chiến - 2

Nhiều sơn tràng buộc phải ra khỏi rừng vì sợ giang hồ trấn cướp

Theo nguồn tin riêng của PV, tối 5/5 và rạng 6/5, trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Khe Gát đã bị ách tắc nhiều giờ đồng hồ do các băng nhóm giang hồ thanh toán nhau để trấn cướp 10 gùi gỗ sưa từ hung Trí ra.

Nguồn tin cho hay, 10 gùi hàng là của H. “mía” và X. “xăng dầu” chung vốn với một số đối tượng ở xã Sơn Trạch, đang trên đường ra đến hung Lầm, khe Sến thì bị các băng nhóm giang hồ vây cướp.

Ngay trong đêm, băng nhóm của H “mía” đã có mặt ở hiện trường, nhưng không thể phá được vòng vây để đưa 10 gùi hàng ra. Đến rạng sáng 6/5, người của H “mía” được tăng cường nhưng vì số người bao vây để cướp gùi sưa quá lớn nên H “mía” lệnh cho nhóm gùi thuê quay ngược vào rừng.

Trên đường rút về xã Sơn Trạch, nhóm của H. “mía” đã bị hơn 300 giang hồ và người dân của Xuân Trạch, Phúc Trạch chặn đánh. Nhóm H. “mía” có cả giang hồ Nghệ An và Hà Tĩnh bảo vệ. Hai bên dùng gậy gộc, giáo mác, súng ống tấn công nhau. Ít nhất có 4 chiếc xe máy bị đập nát, 1 chiếc ô tô 7 chỗ bị lật ngược nát bét, có 7 người bị thương nặng phải cấp cứu ở bệnh viện.

Hiện trường vụ hỗn chiến để lại rất nhiều gậy gộc, đá và gương kính của ô tô vỡ vụn. Một nhân chứng cho biết: Nhiều người bị thương sau vụ hỗn chiến, nặng nhất là 4 người ngồi trong xe ô tô. Khi chiếc xe bị lật ngửa, nhiều người đã vây lại, lôi từng người ra đánh đập đến bất tỉnh.

Hạt kiểm lâm của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Nhận được nguồn tin có 10 gùi hàng trên đường ra, Hạt đang bố trí lực lượng để vây bắt, thì gặp phải tình huống bất ngờ là các băng nhóm hỗn chiến để cướp hàng. Những người gùi thuê nhanh chóng quay ngược vào rừng nên phương án tóm gọn 10 gùi hàng của kiểm lâm đã không thành.

Theo tường trình của Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng, các nhóm tham gia vụ hỗn chiến có cả phụ nữ.

Những người trong ô tô bị lôi ra đánh bị thương nặng, gồm: Hoàng Hữu Nghị, Nguyễn Văn Vàng, Mai Văn Ngọc, Mai Văn Sĩ. Những đối tượng này có chung vốn với H “mía”, lên giải vây hàng bị cướp nên bị đánh.

Có 4 xe ô tô được huy động, chở theo 30 người lên hung Lầm nghênh chiến, nhưng không chống cự nổi phải bỏ chạy. Riêng chiếc xe mang biển số 52U-1110 bị lật, là của ông Hoàng Hữu Nghị, quê ở xã Sơn Trạch đã vào Sài Gòn lập nghiệp. Nghe tin người làng trúng sưa, ông đã quay về hùn vốn buôn bán nhằm kiếm lời.

PV liên lạc qua điện thoại. Ông Nghị cho biết là mình không phải người buôn bán gỗ sưa như người ta nói. Ông chỉ về quê chơi và khi nghe tin người làng bị trấn cướp gỗ sưa nên chạy lên xem thì bị người ta lật xe và đánh đến ngất.

Ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, ngay trong chiều 6/5, ông đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn về phương án ứng phó với vụ 3 cây sưa bị lâm tặc chặt hạ ở rừng Phong Nha - Kẻ Bàng. Về nội dung cuộc họp, ông Bính cho biết, văn phòng tỉnh ủy sẽ ra thông báo ý kiến chỉ đạo của thường trực tỉnh ủy trong ngày mai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN