Vụ cây trăm tỷ: Có bàn tay của giang hồ?

“Không chỉ giang hồ các địa phương lân cận ở miền Trung mà ngay cả miền Nam, miền Bắc như: Sài Gòn, Hải Phòng, Lạng Sơn đều đã có mặt ở rừng Phong Nha - Kẻ Bàng theo vụ 3 cây huê (sưa)”, một đầu nậu ở Quảng Bình vừa từ rừng ra cho biết.

Trấn cướp tràn lan

Theo đầu nậu này, trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng có rất nhiều băng nhóm dạng xã hội đen đang hoành hành. Trước đây, chủ yếu các băng nhóm trong tỉnh Quảng Bình được các đầu nậu thuê vào rừng để bảo vệ và theo dõi người gùi hàng ra.

Sau khi một người ở địa phương có tên L.H câu kết với một băng nhóm từ Hà Tĩnh vào thực hiện trót lọt vụ cướp hàng ngay trong rừng có trị giá 5 tỷ đồng, hàng loạt băng nhóm nhiều nơi ùn ùn kéo về với hy vọng kiếm tiền tỷ ở đây.

Vụ cây trăm tỷ: Có bàn tay của giang hồ? - 1

Vì sợ nguy hiểm đến tính mạng trước sự hoành hành của giang hồ, nhiều người dân đã chủ động ra khỏi rừng

Lãnh đạo công an một xã vùng đệm của Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, qua theo dõi, ông phát hiện rất nhiều băng nhóm từ nhiều tỉnh kéo về (thông qua cách ăn mặc và giọng nói).

Ông này khẳng định như đinh đóng cột là có cả giang hồ Sài Gòn, Hải Phòng, Lạng Sơn... và tất cả đều mang theo hàng nóng.

Biết vậy, nhưng lực lượng công an địa phương không thể ngăn chặn vì thời gian chúng lưu lại ở địa phương rất ngắn, vừa xuống xe là được dẫn vào rừng ngay.

Vụ cây trăm tỷ: Có bàn tay của giang hồ? - 2

Giang hồ khắp nơi đang cát cứ trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng thực hiện các vụ trấn cướp trắng trợn (Ảnh do đầu nậu cung cấp)

Đã có nhiều cuộc đụng độ (dùng cả hàng nóng) ngay trong rừng giữa các băng nhóm với nhau. Nguồn tin cho biết, người dân vào để tìm kiếm vai vỏ rơi rụng của 3 cây huê đang dần rút về vì sợ không an toàn tính mạng.

Ông H (trưởng nhóm trúng huê có thuê người bảo vệ) đã bị một nhóm giang hồ đánh trọng thương và cướp đi 5 tấm hàng mặt, trị giá hàng chục tỷ đồng, ngay trong rừng vào tối 3/5.

Một lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Không chỉ giang hồ hoành hành trong rừng mà ở ngay các cửa rừng cũng đen đặc băng nhóm trấn cướp. Chúng dùng súng, mìn tự chế, bơm kim tiêm đợi sẵn để đe dọa những người gùi hàng thuê từ rừng ra.

Một lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Không chỉ giang hồ hoành hành trong rừng mà ở ngay các cửa rừng cũng đen đặc băng nhóm trấn cướp.

Chúng dùng súng, mìn tự chế, bơm kim tiêm đợi sẵn để đe dọa những người gùi hàng thuê từ rừng ra.

Các băng nhóm này thường không lấy hàng mà chỉ yêu cầu chủ hàng nộp một nửa tiền mặt giá trị của lô hàng.

Thông thường, các băng nhóm này đều do người địa phương câu kết gọi từ nơi khác về và chúng rất manh động, thậm chí chống trả lượng chức năng.

Khoảng 22 giờ ngày 3/5, lực lượng chức năng của vườn phát hiện 2 người gùi hàng từ rừng ra ở trạm dốc Sến. Khi lực lượng chức năng đang bắt giữ, hàng loạt xe ô tô, xe máy kéo đến, gần trăm người xông vào hòng can thiệp.

Nhờ có sự chuẩn bị từ trước nên lực lượng liên ngành thu được một gùi hàng. Gùi hàng nặng trên 50kg, được giới buôn gỗ huê định giá trên 1 tỷ đồng.

Vụ cây trăm tỷ: Có bàn tay của giang hồ? - 3

Những người được thuê gùi hàng mặt gỗ huê như thế này rất sợ giang hồ trấn cướp (Ảnh do đầu nậu cung cấp)

Yêu cầu khởi tố vụ án

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình (ngay sau cuộc họp bí mật giữa các ngành tại trụ sở của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) cho biết: Ngày 3/5, UBND tỉnh Quảng Bình có chỉ thị yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình khởi tố vụ án liên quan việc lâm tặc triệt hạ 3 cây huê ngay trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đồng thời cuộc họp hôm nay (4/5) tiếp tục giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan vào cuộc quyết liệt hơn nữa để xử lý rốt ráo vụ việc.

Vụ cây trăm tỷ: Có bàn tay của giang hồ? - 4

Gùi gỗ huê bị thu giữ tối 3/5 chỉ nặng hơn 50kg nhưng được định giá trên 1 tỷ đồng

Trong thời gian sớm nhất, một lực lượng liên ngành mạnh của tỉnh, được trang bị đầy đủ phương tiện sẽ tiến vào rừng để đẩy đuổi người dân và giải giáp các băng nhóm giang hồ đang cát cứ trong rừng.

Lãnh đạo của một lực lượng vũ trang cho biết, lực lượng liên ngành không sợ các băng nhóm giang hồ mà chỉ sợ người dân. Dùng biện pháp mạnh đối với dân thì không nỡ, còn tuyên truyền, thuyết phục nhằm đẩy đuổi họ sẽ rất khó khăn.

Trong lúc ông Phó Chủ tịch tỉnh công bố sẽ quyết liệt xử lý, không bao che trong vụ 3 cây huê bị lâm tặc chặt hạ, dư luận lại rộ lên thông tin các đầu nậu đã bỏ ra 30 tỷ đồng để làm luật các cơ quan chức năng, thậm chí giới đầu nậu loan tin một bộ ngựa (phản) bằng gỗ huê đẹp nhất đã được chuyển về nhà một vị lãnh đạo cấp tỉnh của Quảng Bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN