Bắt 2 Tổng Giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op

Sự kiện: Tin nóng

Công an TP HCM đã bắt tạm giam 2 Tổng Giám đốc của 2 công ty để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Ngày 4-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô Thị Mới, và Tôn Thất Hào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Đại Á, để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).

Ông Diệp Dũng bị bắt giam về tội lạm quyền trong thi hành công vụ

Ông Diệp Dũng bị bắt giam về tội lạm quyền trong thi hành công vụ

Trước đó, ngày 15-12-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để điều tra về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Kết luận từ Thanh tra TP HCM cho thấy Saigon Co.op là tổ chức kinh tế hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể có tính chất đặc thù và thực hiện nhiệm vụ chính trị theo chủ trương của Thành ủy TP HCM. Quá trình hoạt động từ năm 1999 - 2020, Saigon Co.op có 9 lần tăng vốn điều lệ, lần cuối cùng tăng từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng (chiếm 53%).

Ông Diệp Dũng là người đứng đầu nhưng chỉ đạo chưa đúng quy định, điều lệ tổ chức của hợp tác xã. Saigon Co.op có 26 hợp tác xã thành viên, trong đó có 20 hợp tác xã thành viên tham gia tăng vốn điều lệ vào tháng 1-2020.

Thanh tra TP HCM cho rằng việc tăng vốn điều lệ thần tốc là quá bất thường vì vốn điều lệ của Saigon Co.op rất nhỏ. Thậm chí, Saigon Co.op kinh doanh thua lỗ nhưng đã huy động vốn từ cá nhân, tổ chức bên ngoài lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cựu Chủ tịch Saigon Co.op lãnh án

Lợi dụng mối quan hệ với bạn trai, Lê Thị Phương Hồng đã sao chép các tài liệu mật, cung cấp thông tin liên quan với cựu Chủ tịch Saigon Co.op khi đang trong quá trình điều tra,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Nguyên ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN