Bão số 5: Sơ tán hơn 5.000 dân

Sự kiện: Tin bão

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, khoảng chiều nay (3/8), bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc nước ta, gây mưa lớn toàn miền Bắc, cần đề phòng lũ quét ở miền núi, thủy triều dâng cao 3-5 m.

Chiều tối qua (2/8), bão số 5 vượt qua phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào vịnh Bắc bộ. Khoảng 4 giờ sáng nay (3/8), tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 170 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (từ 75 đến 102 km/h), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo, sau đó, bão số 5 sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 25 km/h và đi vào đất liền các tỉnh Đông Bắc. Đến 16 giờ ngày hôm nay, vị trí tâm bão ở khu vực các tỉnh Đông Bắc nước ta. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm nay (3/8), các tỉnh ven biển đông Bắc có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Từ ngày 3/8, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3-5m.

Đến 16 giờ ngày 2/8, Ủy ban Quốc gia TKCN cho biết, tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.966 phương tiện/207.903 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Khu vực ven biển và trên các đầm bãi ven sông, biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa thông báo trên 7.300 lồng, bè, mảng, chòi, lều canh với hơn 10.700 người chủ động đón bão.

Tại Nam Định, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc sở NN&PTNT Nam Định cho biết, tỉnh đã cử 3 Phó chủ tịch tỉnh xuống ba huyện ven biển là Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu để chỉ đạo công tác phòng chống bão. Tỉnh cũng yêu cầu, phải di dời toàn bộ người ở gần 900 chòi canh nuôi trồng thủy sản ngoài để trước 21 giờ ngày 2/8.

Tại Thái Bình, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh này, cho hay, tỉnh có lệnh cấm biển từ sáng ngày 2/8.

Bão số 5: Sơ tán hơn 5.000 dân - 1

Người dân sống tại làng chài bến Do, TP Cẩm Phả, neo buộc và khẩn trương phòng chống bão số 5 - Ảnh chụp trưa ngày 2/8 (Ảnh: Thành Duy)

Sơ tán hơn 5.000 dân

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị, địa phương dừng các cuộc họp trong ngày 3/8 để tập trung chỉ đạo, thực hiện phòng chống bão. Từ chiều 3/8, các bến phà, tàu khách du lịch, phương tiện vận tải thủy nội địa sẽ phải dừng hoạt động. Đồng thời, tổ chức sơ tán người ở những vùng xung yếu, người trên lồng bè thủy sản xong trong chiều 3/8.

Huyện Cát Hải đã triển khai sơ tán hơn 2.300 dân vùng xung yếu. Ông Nguyễn Quang Vinh, chánh văn phòng UBND huyện Cát Hải, cho biết đến chiều 2/8, huyện đã tổ chức sơ tán tại chỗ cho hơn 1.300 người dân thuộc các khu xung yếu ở các xã Văn Phong, Đồng Bài, Hoàng Châu, Nghĩa Lộ và thị trấn Cát Hải tới trụ sở cơ quan, trường học và nhà kiên cố. Tại đảo Cát Bà có hơn 70 người chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản đã sơ tán vào trụ sở các cơ quan đơn vị an toàn. Huyện Thủy Nguyên đã đưa 2.700 người dân ở ven đê đến nơi trú ẩn an toàn.

Cấm tàu trên vịnh Hạ Long

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hai công điện chỉ đạo các địa phương dừng các cuộc họp để tập trung phòng chống bão số 5. Theo đó, từ chiều 2/8, cấm các tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long đến hết ngày 4/8; gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú bão xong trong chiều 2/8; sơ tán dân chài, lồng bè vào đất liền xong trước 8 giờ sáng nay 3/8.

Các địa phương trong tỉnh và Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam triển khai các phương án đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở khu dân cư, sạt lở đất đá tại bãi thải.

Chiều 2/8, báo cáo Trung tâm PCLB khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho hay, vẫn còn 13 tàu/191 lao động tỉnh Quảng Ngãi hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa. Thời tiết xấu do ảnh hưởng bởi bão, nhiều tàu cá, ngư dân trên địa bàn miền Trung gặp nạn. Ngày 2/8, đài thông tin duyên hải (TTDH) Đà Nẵng tiếp tục phát tín hiệu tới các tàu cá yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm ngư dân trên tàu cá BĐ 30673 TS bị rơi xuống biển.

Hủy hàng chục chuyến bay vì bão

Tối 2/8, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, trước diễn biến phức tạp của bão số 5, hãng buộc phải hủy các chuyến bay tại các tỉnh phía Bắc trong ngày 3/8. Tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy trong ngày 3/8 là 44 chuyến, bao gồm tất cả các chuyến đi/đến Hải Phòng (tổng cộng 10 chuyến), 32 chuyến đi/ đến Hà Nội và 2 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng dây chuyền.

Ngoài ra, hãng hàng không Jetstar Pacific cũng thông báo, ngày 3/8, chuyến BL 512/BL 513 hành trình TP Hồ Chí Minh – Hải Phòng và ngược lại sẽ chuyển hướng hạ/cất cánh tại Hà Nội thay vì Hải Phòng.

Sỹ Lực

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh - Đỗ Hoàng- thành duy - Lam Khê - Nguyễn Huy (Tiền Phong)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung