Bao giờ di dời quả bom dài 2,5m ở gần trụ cầu Long Biên?

Thứ Hai, ngày 27/11/2017 16:50 PM (GMT+7)

Lực lượng chức năng đã lên xong phương án di dời quả bom dài 2,5m, đường kính 50-60 cm, nằm dưới sông Hồng ở ngay sát gầm cầu Long Biên.

Bao giờ di dời quả bom dài 2,5m ở gần trụ cầu Long Biên? - 1

Khu vực trụ cầu số P13, nơi phát hiện quả bom.

Chiều 27/11, một lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết, hiện tại đơn vị đã lên xong phương án di dời quả bom dài 2,5m, nằm tại Km 183 sông Hồng, cách trụ P13 cầu Long Biên, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên khoảng 5m.

“Chúng tôi dự kiến đầu giờ chiều mai (28/11) sẽ thực hiện việc di dời quả bom ở gần trụ cầu Long Biên. Phương án di dời sẽ dùng dây kéo quả bom vào gần một bến nào đó sau đó dùng cần cẩu đưa quả bom lên xe ô tô chở đi. Và tất nhiên, trong lúc di chuyển quả bom, người nhái (thợ lặn) sẽ lặn ở dưới nước nhẹ nhàng giữ quả bom để làm sao quả bom không bị tác động mạnh”, vị lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (TP Hà Nội) cho hay.

Theo vị này, theo phương án, trong lúc các đơn vị chức năng thực hiện việc di dời quả bom, phía trên mặt cầu Long Biên sẽ cấm tất cả các phương tiện qua lại cầu để đảm bảo an toàn. Ở khu vực dưới sông cũng cấm tàu bè qua lại.

“Chúng tôi lên phương án là như vậy, tuy nhiên, thời gian di chuyển quả bom vẫn có thể thay đổi. Hiện tại, chúng tôi đang xin thêm ý kiến từ Bộ Quốc Phòng”, vị lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (TP Hà Nội) nói thêm.

Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết thêm, hiện tại đơn vị này chưa nhận được thông tin cụ thể về kế hoạch di chuyển quả bom ở gần cầu Long Biên. Tuy nhiên, nếu như khi có kế hoạch cụ thể, đơn vị  sẵn sàng bố trí lực lượng cùng với các đơn vị chức năng hoàn thành công việc này một cách an toàn.

“Kể từ khi xác định đúng "vật thể lạ" dưới chân cầu Long Biên là bom, chúng tôi đã bố trí cán bộ phường cùng phối hợp cùng với các đơn vị liên quan cảnh giới, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tuyệt đối không để người dân xâm phạm vào khu vực quả bom”, ông Văn nói.

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng (1898-1902). Cầu dài 2290m qua sông và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá.

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ 1 (1965-1968), cầu bị máy bay Mỹ ném bom 10 lần, hỏng 7 nhịp và 4 trụ lớn. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam lần thứ hai của không lực Hoa Kỳ (1972), cầu Long Biên bị ném bom 4 lần, phá hỏng 1500m cầu và hai trụ lớn bị cắt đứt.

Sang thời bình, do giao thông ngày một tăng trong thập kỷ 90, cầu Long Biên được sử dụng chỉ cho tàu hỏa, xe đạp và người đi bộ. Năm 2002, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt thông qua dự án gia cố sửa chữa cầu Long Biên giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư 94,66 tỷ đồng.

Cận cảnh vị trí quả bom dưới chân cầu Long Biên

Vật thể lạ dưới chân cầu Long Biên được xác định là quả bom dài 2,5m, còn nguyên ngòi nổ và chỉ cách trụ cầu 5m.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Phát hiện quả bom khủng ở cầu Long Biên
Báo lỗi nội dung