Bangkok đối mặt với biểu tình quy mô lớn

Hơn 20.000 cảnh sát và quân đội được điều động đến thủ đô Bangkok, Thái Lan từ hôm nay 24/11 để giữ gìn an ninh trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình đòi chính phủ từ chức của nhóm Pitak Siam.

Cảnh sát ước tính khoảng 76.000 người biểu tình tham dự cuộc tuần hành tại quảng trường Royal Plaza ở trung tâm Bangkok vào hôm nay. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất từ khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhậm chức. Nhóm Pitak Siam nói con số thực tế không nhiều đến vậy, đồng thời trấn an rằng sẽ không xảy ra vụ bạo lực nào.

Một thành viên Pitak Siam cho biết việc chính phủ áp dụng Luật an ninh nội địa (ISA) từ ngày 22/11 đến 30/11 đã giảm số lượng người biểu tình có thể đến địa điểm tập trung. “Chính phủ đã dựng lên những trạm kiểm soát dọc các đường cao tốc dẫn tới Bangkok, rất nhiều đoàn lữ hành bị trì hoãn lịch trình đến thủ đô”.

Chín tuyến đường xung quanh Royal Plaza bị đóng cửa nhằm cản đường người biểu tình, hệ quả là gây ra ách tắc giao thông ở nhiều nơi trong thủ đô. Tất cả các loại xe đều bị cấm hoạt động hoặc đỗ tại những tuyến đường này.

Bangkok đối mặt với biểu tình quy mô lớn - 1

Cảnh sát được huy động dày đặc bên ngoài tòa nhà chính phủ Thái Lan để giữ trật tự trong thời gian diễn ra biểu tình - Ảnh: The Nation

Tuy nhiên, cựu tướng Boonlert Kaewprasit - thủ lĩnh nhóm Pitak Siam - quyết định không thay đổi địa điểm biểu tình, nói rằng những biện pháp ngăn cản quyết liệt của chính phủ thực chất chỉ tiếp thêm động lực cho người biểu tình.

Báo động toàn diện ở thủ đô

Tư lệnh cảnh sát Thái Lan kiêm giám đốc trung tâm quản lý hòa bình và trật tự Adul Saengsingkaew đã ban hành lệnh cấm người biểu tình tìm cách xông vào tòa nhà chính phủ và trụ sở quốc hội. Người biểu tình bị cấm mang theo vũ khí hoặc những vật dụng có thể được sử dụng như vũ khí.

Ông Adul cho biết một nhóm cảnh sát đặc biệt đã nghiên cứu về khả năng người biểu tình cố gắng kích động bạo loạn và tìm cách bắt cóc Thủ tướng Yingluck. “Đây là thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được và chúng tôi phải ngăn chặn nó xảy ra”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sukupol Suwanatat đã thành lập trung tâm chỉ huy phối hợp với các lực lượng vũ trang và các bộ liên quan để giám sát diễn biến biểu tình. Bộ trưởng đã yêu cầu quân đội dự phòng 4 đội quân gồm 51.100 lính trong tình trạng sẵn sàng được huy động.

Thứ trưởng Nội vụ Pracha Prasopdee cảnh báo “một số nhóm” muốn tận dụng cuộc biểu tình để gây hỗn loạn nhằm lật đổ chính phủ do Đảng Pheu Thái dẫn đầu. Tuy nhiên, một thành viên Đảng Pheu Thái là tướng Amnuay Thirachunha nói chính phủ sẽ không bị thay đổi trừ khi xảy ra can thiệp quân sự.

“Kịch bản khả thi và đáng lo nhất là sẽ xảy ra một vụ bạo động. Khi đó thì quân đội có thể can thiệp và nắm giữ quyền lực. Đó là cách duy nhất để lật đổ chính phủ”.

Quan chức và nhân viên tại văn phòng chính phủ đã được thông báo khả năng biểu tình tiếp diễn đến ngày 26/11 và địa điểm làm việc sẽ được điều chỉnh. Ban thư ký nội các cho biết cuộc họp chính phủ vào tuần tới đã bị hủy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa (Tuổi Trẻ/Bangkok Post, The Nation)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN