Bản tin đặc biệt về COVID-19 ngày Mùng 2 Tết

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát, sáu địa phương nhiều ngày qua không có ca nhiễm COVID-19 mới.

Chiều 13-2, tức Mùng 2 Tết Tân Sửu, Bộ Y tế phát bản tin đặc biệt về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt

Theo đó, trong vòng 14 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương) đang có xu hướng giảm ca nhiễm, thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày nhưng nay đã giảm 50% số ca nhiễm. Có thời điểm chỉ ghi nhận 1 -2 ca trong ngày.

Tính đến 15 giờ chiều ngày 13-2, tổng số trường hợp dương tính tích lũy của Việt Nam là 2.142 ca, trong đó có 1.212 ca trong nước, 35 ca tử vong.

Riêng từ ngày 25-1 đến nay đã ghi nhận 555 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (383), Quảng Ninh (59), TP.HCM (34), Hà Nội (29), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02), Hải Phòng (01), Hà Giang (01).

Bản tin đặc biệt về COVID-19 ngày Mùng 2 Tết - 1

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt

Trong bốn ngày nghỉ Tết (từ 10-2 đến nay) đã ghi nhận tổng cộng 72 trường hợp mắc trong nước tại 7/13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (56), Quảng Ninh (6), Gia Lai (5), Hà Nội (2), TP.HCM (1), Bắc Ninh (1) và Bắc Giang (1); ghi nhận ca mắc chủ yếu tại Hải Dương (chiếm 77.8%), Quảng Ninh (8.3%) và Gia Lai (2.8%).

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết các trường hợp nhiễm mới tại các tỉnh, thành phố nêu trên đều đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng. Phần lớn các trường hợp đều xác định được nguồn lây liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Đặc biệt, ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát. Với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, tính từ thời điểm ghi nhận 29 ca nhiễm (ngày 8-2), đã qua năm ngày TP.HCM chỉ ghi nhận rải rác từ 1-2 ca trong ngày.

“Sáu tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm Hải Phòng (16 ngày), Hòa Bình (13 ngày), Điện Biên (9 ngày), Hà Giang (9 ngày), Bình Dương (8 ngày) và Hưng Yên (05 ngày)”, ông Tấn thông tin thêm.

Luôn trong tình trạng tập trung cao độ

Tại TP.HCM, thành phố đang tiếp tục điều tra mở rộng, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan các công nhân bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước một ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính.

Cùng với đó, từ ngày 11-2, nhân viên công ty VIAGS được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay. Nhóm nhân viên làm công việc bốc xếp hàng hóa của VIAGS được chuyển đi cách ly tập trung.

Bản tin đặc biệt về COVID-19 ngày Mùng 2 Tết - 2

Nhiều tỉnh thành không ghi nhận ca nhiễm mới trong nhiều ngày qua

Tại Hà Nội, thành phố đã và đang triển khai truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản đến nay đang được kiểm soát, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế Hà Nội khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, nhóm nguy cơ cao.

Hà Nội đã huy động 10.000 đội phòng chống dịch cộng đồng, tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm nốt những mảnh ghép dịch tễ trong cộng đồng.

Tại Hải Dương, hai ngày nghỉ tết gần đây chưa ghi nhận ca nhiễm mới. Ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng, TP Chí Linh vẫn tiếp tục phong tỏa để kiểm soát tình hình dịch bệnh bên trong các khu vực này. Khả năng sẽ có thêm các trường hợp mắc nhưng trong khu vực phong tỏa.

Hải Dương đang xây dựng kế hoạch liên ngành triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp. Trong đó ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp trong vùng có dịch như các khu công nghiệm thuộc địa bàn TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng…

Tại Quảng Ninh, tỉnh đã chủ động rà soát, xét nghiệm diện rộng với hơn 73.000 mẫu, tập trung vào các đối tượng nguy cơ để phát hiệm sớm các trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện tại, Quảng Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết quả xét nghiệm COVID-19 của hơn 12.000 cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài

Tính đến sáng nay 13/2, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chức năng đã lấy 12.302 mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Phượng ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung