Ban Bí thư kỷ luật nhiều cán bộ của Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Gia Lai

Sự kiện: Thời sự

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi đảng với ông Nguyễn Văn Khước, Lê Tuấn Hồng và Hồ Văn Điềm.

Ngày 14-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Quy chế làm việc.

Cơ quan này cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND, Ban cán sự đảng UBND và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án-gói thầu liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), "hệ sinh thái" AIC, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và tại một số dự án sử dụng đất.

Việc này đã gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại rất lớn về tiền, tài sản của Nhà nước, dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi đảng với ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: CỔNG TTĐT VĨNH PHÚC

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi đảng với ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: CỔNG TTĐT VĨNH PHÚC

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong công tác cán bộ, giảm sút sức chiến đấu. Đồng thời thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, dư luận bức xúc.

Ban Thường vụ, trực tiếp là Thường trực Tỉnh uỷ để doanh nghiệp lũng đoạn, chi phối, can thiệp sâu vào các hoạt động kinh tế - xã hội và công tác cán bộ; Thường trực Tỉnh uỷ mất đoàn kết nghiêm trọng; nhiều cán bộ, đảng viên trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, nhận hối lộ, bị kỷ luật, xử lý hình sự làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Đối với vi phạm của một số đảng viên của tỉnh này, sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy ông Nguyễn Văn Khước, Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Ông Khước còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của các tổ chức đảng và các cá nhân nêu trên; theo Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi đảng với ông Nguyễn Văn Khước.

Như PLO đã thông tin, hôm 20 và 23-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và các quyết định tố tụng đối với sáu cán bộ, trong đó có ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Khước bị khởi tố, bắt giam về tội nhận hối lộ.

Ông Khước được xác định có liên quan trong vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; nhận hối lộ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị, địa phương liên quan mà Bộ Công an đang điều tra.

Theo đó, trong quá trình thực hiện Dự án Chợ đầu mối và Khu đô thị Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Hậu đã nhiều lần trực tiếp gặp, đưa tiền và đặt vấn đề nhờ tạo điều kiện tính giá tiền sử dụng đất có lợi cho Công ty Bất động sản Thăng Long. Trong số này có ông Nguyễn Văn Khước. Từ đó đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 200 tỉ đồng…

Bộ Chính trị và Ban Bí thư cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Tuấn Hồng, nguyên: Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; và ông Hồ Văn Điềm, nguyên: Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy hai cán bộ này đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của các cá nhân nêu trên; theo Quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng các ông Lê Tuấn Hồng và Hồ Văn Điềm.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật đảng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THẢO ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN