Bà Clinton khẳng định không tranh cử TT Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sắp rời cương vị Hillary Clinton đã bác bỏ khả năng sẽ lại chạy đua tranh cử tổng thống một lần nữa trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC ngày 12/12, bà Clinton nói: “Tôi đã nói tôi không nghĩ mình lại chạy đua tranh cử tổng thống. Tôi rất biết ơn vì những gì mình đã được trải nghiệm trước kia”. Bà làm bộ trưởng ngoại giao bốn năm qua cho Tổng thống Barack Obama, người đã đánh bại bà trong cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống của phe Dân chủ năm 2008.

Bà Clinton vẫn thường được đề cập như một hi vọng vào Nhà Trắng của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng bà nói sẽ không ra tranh cử và sẽ thôi chức bộ trưởng ngoại giao từ tháng 1/2013. “Mọi việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng tôi đã nắm quyền ở mức độ cao nhất ở Mỹ và ở các hoạt động quốc tế trong 20 năm, tôi chỉ nghĩ rằng đã tới lúc lùi lại… để có thể đọc, viết, phát biểu và dạy học” - bà nói với ABC.

Bà Clinton, chồng là tổng thống Bill Clinton nắm quyền từ 1993-2001, được bầu vào Thượng viện Mỹ ở bang New York sau thời gian làm đệ nhất phu nhân.

Bà Clinton khẳng định không tranh cử TT Mỹ - 1

Bà Hillary Clinton - Ảnh: news.yahoo.com

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, bà Clinton, 65 tuổi, nói tuổi tác không phải là vấn đề nếu như bà định ra tranh cử. “Tôi thật may mắn, không chỉ khỏe mạnh, dẻo dai mà vẫn còn nhiều năng lượng - bà nói - Chỉ là tôi muốn thử những điều khác. Tôi đã được làm những thứ thật quan trọng ở đây, Washington, như tôi đã nói, trong 20 năm. Giờ tôi muốn rút lui và dành thời gian cho những việc khác mà tôi có thể đóng góp”.

Bà nói bà muốn làm công việc từ thiện hoặc học thuật sau khi rời cương vị bộ trưởng ngoại giao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Minh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN