Anh: Nghi vấn nước uống có gas gây đẻ non

Một chuyên gia hàng đầu ở Anh vừa kêu gọi phải tiến hành điều tra tác động của đường nhân tạo sau khi cơ quan giám sát thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định nó vô hại.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa công bố bài viết thu thập ý kiến khoa học nhằm bác bỏ hơn 20 nghiên cứu khẳng định đường nhân tạo aspartame gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đẻ non, ung thư.

Quan điểm này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những nhà sản xuất sử dụng chất aspartame như hãng Coca-Cola với sản phẩm Diet Coke và các loại thực phẩm dành cho người kiêng đường trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, giáo sư ngành chính sách khoa học Erik Millstone ở ĐH Sussex phản bác ý kiến của EFSA vì cho rằng văn bản nói trên có nhiều vấn đề.

GS. Millstone là chuyên gia hàng đầu về chính sách thực phẩm tại Anh trong nhiều năm qua. Ông là người tích cực vận động hành lang cho sự ra đời của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Vương quốc Anh.

Theo GS. Millstone, cách thức EFSA đánh giá bằng chứng về chất aspartame là “sai lệch”.

“Cơ quan này chỉ có thể đưa ra kết luận rằng aspartame là an toàn nếu ngầm mặc định rằng hầu hết các nghiên cứu phản bác tác hại của aspartame là hoàn toàn đáng tin cậy – ngay cả khi những nghiên cứu đó có rất nhiều điểm yếu và đều do các công ty thương mại tài trợ, nhưng cơ quan này lại phủ nhận các nghiên cứu khẳng định aspartame có thể không an toàn – ngay cả khi họ có phương pháp nghiên cứu tốt và không được các công ty thương mại tài trợ”, GS. Millstone nói.

Ông Millstone cho rằng EFSA nên giao cho các chuyên gia độc lập tiến hành đánh giá tác động, thay vì để các hãng đồ uống, thực phẩm rót tiền tài trợ cho những nghiên cứu trong lĩnh vực này.

“Trong số 17 thành viên của EFSA thì có 7 người có xung đột trực tiếp về lợi ích thương mại, 5 người còn lại mâu thuẫn về lợi ích thể chế”, GS. Millstone nói.

Theo GS. Millstone, có nhiều nghiên cứu đáng tin cậy khẳng định aspartame có thể gây tác động không tốt cho con người. Vì thế, cần tiến hành thêm nghiên cứu thì mới có thể kết luận.

Một dự án do EU tài trợ năm 2010 tìm ra rằng phụ nữ có thai uống nước ngọt có gas chứa chất ngọt nhân tạo có nguy cơ đẻ non.

Các nhà khoa học ở Quỹ nghiên cứu Ramazzini tại Italia gần đây cũng xuất bản nghiên cứu cho rằng aspartame có thể gây ra nhiều loại ung thư ở chuột khi chúng tiêu thụ lượng aspartame tương đương lượng uống vào hằng ngày của con người.

Aspatame là loại đường hóa học không chứa calo, không mùi, ngọt hơn đường khoảng 200 lần, được sử dụng trong thực phẩm trên khắp thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung