Ăn nhiều sô-cô-la, dễ giật giải Nobel?

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mối liên hệ giữa vấn đề tiêu thụ sô-cô-la với lượng người đạt giải Nobel ở các nước. Điều đó có thể nói lên mối quan hệ nào đó giữa chất ngọt và hoạt động của não.

Nghiên cứu thú vị này vừa được đăng trên tạp chí y học nổi tiếng New England.

Tác giả của nghiên cứu, TS. Franz Messerli ở Bệnh viện St. Luke's-Roosevelt và ĐH Columbia ở New York (Mỹ), viết rằng có bằng chứng cho thấy flavanol (chất chống oxy hóa) trong trà xanh, rượu đỏ và sô-cô-la có thể giúp làm chậm hay chậm chí đảo ngược quá trình lão hóa do tuổi tác.

Khi khảo sát lượng tiêu thụ sô-cô-la liên quan tới số lượng giải Nobel ở mỗi nước từ dữ liệu của các nhà sản xuất sô-cô-la lớn, thống kê ở 23 quốc gia, TS. Messerli phát hiện ra “mối tương quan rõ ràng đáng ngạc nhiên”.

Ăn nhiều sô-cô-la, dễ giật giải Nobel? - 1

Công nhân đóng gói sô-cô-la tại xưởng sản xuất của hãng Kraft Jacobs Suchard AG ở Bern, Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là nước tiêu thụ sô-cô-la nhiều nhất và có số người đạt giải Nobel nhiều nhất. Mỹ ở nhóm giữa, cùng với Hà Lan, Ireland, Pháp, Bỉ và Đức. Nhóm cuối cùng là Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil. Nghiên cứu chỉ tính số lượng giải Nobel đến năm ngoái.

Điều thú vị là, Thụy Điển lẽ ra chỉ giành được 14 giải Nobel xét theo mối tương quan với lượng sô-cô-la tiêu thụ, nhưng nước này đã giật tới 32 giải. Messerli đoán rằng ban chấm giải Nobel có trụ sở ở Thụy Điển đã “thiên vị” người nước này – hoặc người Thụy Điển cực kỳ nhạy cảm với tác động của sô-cô-la đối với khả năng nhận thức.

Messerli thừa nhận rằng có khả năng sô-cô-la không giúp mọi người thông minh, nhưng những người thông minh, có triển vọng đạt giải Nobel lại hiểu rõ về tác dụng của sô-cô-la, nên họ ăn nhiều hơn.

Sven Lidin, chủ tịch hội đồng giải Nobel hóa học, chưa đọc nghiên cứu, nhưng ông bật cười khi được hỏi ý kiến về nghiên cứu này.

“Tôi không nghĩ giữa sô-cô-la và Nobel có mối quan hệ nguyên nhân hệ quả nào. Điều đầu tiên tôi muốn biết là lượng sô-cô-la tiêu thụ liên quan gì đến tổng sản phẩm quốc nội”, ông Lidin nói.

Messerli cũng tính toán ra rằng “liều” sô-cô-la cần thiết để tạo ra một chủ nhân của giải Nobel là gần 4 lạng/người/năm, tương đương 9 thỏi sô-cô-la Hershey. Messerli cho biết mình ăn sô-cô-la hằng ngày, chủ yếu là loại Lindt đen.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN