Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Ấn Độ: Tuyển tiếp viên nữ để máy bay đỡ nặng

Chủ Nhật, ngày 30/06/2013 09:30 AM (GMT+7)

Một hãng hàng không Ấn Độ tuyên bố chỉ tuyển tiếp viên nữ để giảm tải trọng máy bay và cắt giảm chi phí nhiên liệu.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hãng hàng không giá rẻ GoAir của Ấn Độ vừa đưa ra một sáng kiến trong nỗ lực làm giảm tải trọng trên máy bay và cải thiện hiệu năng sử dụng nhiên liệu, đó chính là chỉ tuyển nữ tiếp viên “eo ót” vì đội ngũ nhân viên này nhẹ cân hơn đồng nghiệp nam giới.

Đội bay và đoàn tiếp viên của GoAir hiện có 330 thành viên, 40% trong số đó là nam giới. Mỗi kilogram cân nặng sẽ “đốt” của GoAir 3 rupee (1.058 đồng) cho mỗi giờ bay, trong khi tiếp viên nữ trung bình nhẹ hơn tới 15 - 20 kg sẽ giúp hãng tiết kiệm 500.000 USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Ấn Độ: Tuyển tiếp viên nữ để máy bay đỡ nặng - 1

Một chiếc máy bay của hãng GoAir

Mặc dù ưu tiên nữ nhưng  GoAir sẽ không sa thải tiếp viên nam nào. Hãng chỉ tuyên bố sẽ chọn toàn tiếp viên nữ từ những đợt tuyển dụng sau. Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tăng số máy bay lên 80 trong 7 năm tới, hãng hàng không này sẽ tuyển 2.000 tiếp viên nữ và phi công.

Ông Giorgio De Roni, Giám đốc của GoAir cho biết: “Đồng rupee mất giá gây thiệt hại nặng nề cho ngành hàng không. Tất cả các chi phí lớn như thuê máy bay, phụ tùng thay thế và chi phí nhiên liệu đều sử dụng USD. Chênh lệch ngày càng tăng về tỷ giá khiến chúng tôi thiệt hại 30 triệu rupee (gần 10,6 tỉ đồng) mỗi năm. Chúng tôi phải tìm mọi cách cắt giảm chi phí để duy trì lợi nhuận”.

Ông này cho hay hãng đã tìm mọi giải pháp giảm trọng lượng trên máy bay như giảm kích thước các cuốn tạp chí, hay không đổ đầy các bồn chứa nước mà chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của hành khách.

Ấn Độ: Tuyển tiếp viên nữ để máy bay đỡ nặng - 2

Tiếp viên nữ của một hãng hàng không Ấn Độ

Tuy nhiên theo một số chuyên gia nhận định, hãng GoAir sử dụng đội máy bay Airbus 320, có nghĩa là phi hành đoàn của mỗi máy bay chặng nội địa chỉ có 4 thành viên, thế nên sự chênh lệch cân nặng giữa tiếp viên nam và nữ không ảnh hưởng lớn tới toàn bộ tải trọng của máy bay.

Đây không phải lần đầu tiên các hãng hàng không áp tiêu chuẩn cân nặng cho tiếp viên. Tháng 8/2010, hãng Turkish Airline của Thổ Nhĩ Kỳ cho 28 tiếp viên thời hạn 6 tháng để giảm cân nếu không muốn bị sa thải. Tháng 3/2011, hãng Thai Airways của Thái Lan đã áp dụng tiêu chuẩn BMI (chỉ số giữa cân nặng và chiều cao) và vòng eo cho các nhân viên. Ai không đạt chuẩn sẽ phải giảm cân trong 6 tháng.

Tháng 3 năm nay, một hãng hàng không khác của Thái Lan là Nok Air cũng đưa ra bộ tiêu chuẩn cho tiếp viên, đó là nữ tiếp viên phải có cân nặng tương xứng với chiều cao và không được đeo niềng răng.

Theo Bảo Thành (Theo Huffingtonpost) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang