Ấn Độ: Hơn 1000 người chết vì mưa lũ

Trận mưa lũ lịch sử tại Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người, trong khi nỗ lực cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Sushikumar Shinde cho biết các binh lính của nước này đã phát hiện thêm nhiều thi thể trong quá trình dọn dẹp đống đổ nát của những ngôi làng bị những trận lở đất và lũ quét san phẳng ở bang Uttarakhand miền bắc Ấn Độ, nâng tổng số người chết do trận lũ này gây ra lên hơn 1000 người.

Quân đội Ấn Độ đã huy động khoảng 10.000 binh sĩ và dân quân cũng như các thành viên của cơ quan quản lý thiên tai và tình nguyện viên thực hiện chiến dịch cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai kéo dài 6 ngày. Người phát ngôn chính phủ Ấn Độ Amit Chandola cho biết quân đội đã cứu được hơn 80.000 người bằng đường bộ và đường không.

Ấn Độ: Hơn 1000 người chết vì mưa lũ - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Sushikumar Shinde

Tuy nhiên, đến sáng sớm hôm thứ Hai, các quan chức quân đội đã cho tạm dừng chiến dịch cứu hộ vì thời tiết xấu làm giảm tầm nhìn ở vùng núi. Một sĩ quan không quân cho biết họ đang chờ đợi thời tiết tốt lên để cải thiện tầm nhìn trước khi máy bay cứu hộ cất cánh. Trong khi đó, các binh sĩ vẫn đang nỗ lực cứu trợ hơn 10.000 người bị mắc kẹt trong mưa lũ, chủ yếu là ở thị trấn Badrinath.

Hai trận lở đất lúc sáng sớm đã lại bít kín con đường mà binh sĩ đã dọn dẹp chỉ vài ngày trước đó. Các nhân viên khí tượng dự báo mưa lớn sẽ vẫn tiếp diễn ở Uttarakhand trong vài ngày tới.

Ấn Độ: Hơn 1000 người chết vì mưa lũ - 2

Những chiếc xe tải, xe ủi bị lũ cuốn trôi

Trận mưa lớn kỷ lục này đã gây ra những vụ lở đất và lũ dâng lên trên dòng sông Ganges cuốn trôi hàng ngàn ngôi nhà, đường sá và cắt đứt đường dây liên lạc trên diện rộng ở Uttarakhand.

Đây là một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch ở Ấn Độ, đồng thời là nơi hành hương tôn giáo với 4 thị trấn đền chùa trên dãy Himalaya Garhwal. Phần lớn những người bị mắc kẹt ở Uttarakhand là những tín đồ hành hương người Hindu.

Ấn Độ: Hơn 1000 người chết vì mưa lũ - 3

Trực thăng cứu hộ di tản người bị mắc kẹt trong lũ

Mọi năm, khách du lịch thường quay về trước khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 7. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm kiến hàng trăm ngàn du khách và người hành hương cũng như người dân địa phương không kịp trở tay.

Những trận mưa lũ ở một địa điểm khác là bang Uttar Pradesh cũng khiến 20 người thiệt mạng. Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, ít nhất 39 người thiệt mạng và 20 người khác mất tích dọc biên giới với Nepal vì những trận lở đất và lũ quét.

Lũ lụt vẫn thường xảy ra hàng năm ở Ấn Độ trong mùa mưa và cung cấp phù sa cho sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên những trận mưa lớn cũng thường gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho đất nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Independent) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN