Ấn Độ: Triệt sản khỉ làm loạn thành phố

Ấn Độ đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch triệt sản đối với loài khỉ đít đỏ đang ngày càng đông đúc và làm loạn trong các thành phố.

Ngày 18/11, các quan chức Ấn Độ cho biết họ đang tìm cách đình sản đối với loài khỉ đít đỏ khi số lượng tăng lên nhanh chóng của loài này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với dân cư ở các thành phố lớn trên khắp Ấn Độ, gây ra xung đột lớn giữa người và khỉ.

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở đất nước này, các khu rừng dần dần biến mất, và loài khỉ đít đỏ buộc phải tràn vào các thành phố để kiếm thức ăn và nơi trú ẩn.

Ấn Độ: Triệt sản khỉ làm loạn thành phố - 1

Khỉ đít đỏ đang làm loạn trên các đường phố Ấn Độ

Giáo sư P.C. Tyagi thuộc Viện Động vật Hoang dã Ấn Độ cho biết: “Giờ đây người dân không dám ra khỏi nhà vì lũ khỉ thi nhau cướp quần áo và cắn họ.” Đây cũng là lý do để cơ quan này thực hiện kế hoạch cho những con khỉ đít đỏ uống các loại thuốc đình sản.

Hiện hàng ngàn con khỉ đít đỏ vẫn hàng ngày lượn lờ trên các đường phố ở New Delhi để kiếm thức ăn, thậm chí là giật thức ăn của khách qua đường. Hồi đầu năm, các quan chức thành phố đã bố trí những con khỉ mặt đen lớn hơn để xua đuổi khỉ đít đỏ, tuy nhiên biện pháp này đã bị cấm.

Với kế hoạch mới này, các quan chức Ấn Độ sẽ triệt sản những con khỉ mà họ bắt được, đồng thời trộn các loại thuốc đình sản vào trong thức ăn cho những con khỉ khác.

Ông Tyagi nói: “Một trong những ưu điểm chính của biện pháp này là chúng tôi không cần phải phẫu thuật. Nếu có vấn đề về mặt liều lượng thì chúng tôi có thể nhanh chóng điều chỉnh.”

Ấn Độ: Triệt sản khỉ làm loạn thành phố - 2

Khỉ đít đỏ ở Ấn Độ sẽ bị triệt sản bằng thuốc trộn trong thức ăn

Loài động vật hiếu động này đã trở thành một vấn đề nhức nhối ở Ấn Độ trong nhiều năm nay. Năm 2012, tờ New York Times cho hay “số khỉ ở thủ đô Delhi đã trở nên đông đúc và hung hãn ở khắp thành phố đến mức Tòa án Tối cao Ấn Độ phải giao cho các quan chức thực hiện kế hoạch kiểm soát dân số loài khỉ.”

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khỉ đít đỏ Quốc gia thuộc Đại học Wiscosin-Madison, khả năng thích ứng nhanh và sự quen thuộc với nếp sống ở các đô thị đã khiến mối xung đột giữa người và khỉ ở các thành phố ngày càng trở nên căng thẳng.

Năm 2008, chính quyền Hong Kong đã đối mặt với vấn đề tương tự và họ đã phải áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh đẻ đối với những con khỉ ngày càng tỏ ra hung hăng. Theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành suốt 4 năm sau đó, số lượng loài khỉ ở đây đã giảm được 15%.

Chính phủ Thái Lan cũng đã bắt đầu hành động nhằm kiểm soát dân số loài khỉ bằng cách triệt sản một số lượng nhất định khỉ đực vào năm 2009. Các quan chức chính phủ cho biết kế hoạch này đã mang lại lợi ích cho cả loài khỉ lẫn con người.

Chuyên gia Juthamas Sumanam cho biết: “Khi số lượng loài khỉ tăng lên quá đông, chúng sẽ không có đủ thức ăn hay nơi trú ẩn, và con người lẫn loài khỉ đều sẽ gặp những rắc rối khó giải quyết.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung