Ấn Độ phóng thành công vệ tinh thứ 100

Ngày hôm qua (9/9), Ấn độ đã phóng thành công vệ tinh thứ 100 với việc đưa 2 vệ tinh của Nhật và Pháp lên quỹ đạo Trái đất 18 phút sau khi rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ.

Tên lửa PSLV của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đã mang theo 2 vệ tinh này gồm SPOT 6 của Pháp và Proiteres của Nhật Bản rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota vào 9 giờ 53 phút sáng ngày hôm qua (9/9). Trước đó, thời gian phóng đã bị hoãn 2 phút để tránh va chạm với rác vũ trụ.

Sau khi rời khỏi bệ phóng 18 phút, 2 vệ tinh của Pháp và Nhật đã được đưa lên quỹ đạo Trái đất thành công. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh trực tiếp theo dõi quá trình phóng vệ tinh thứ 100 của nước này tại trung tâm Satish Dhawan, đã gửi lời chúc mừng.

“Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Bộ Vụ trụ và cơ quan ISRO về thành công này. Lần phóng này là minh chứng cho khả năng cạnh tranh thương mại của ngành công nghiệp vũ trụ của Ấn Độ và cho thấy sự sáng tạo và khéo léo của chúng ta”, thủ tướng Manmohan Singh cho biết.

Ấn Độ phóng thành công vệ tinh thứ 100 - 1

Tên lửa PSLV của Ấn Độ phóng thành công vệ tinh thứ 100

Trong khi đó, giám đốc của ISRO, ông Radhakrishnan cho biết với thành công hôm Chủ Nhật vừa qua, cơ quan này đã phóng thành công 62 vệ tinh, 1 module vũ trụ và 37 tên lửa, nâng tổng số các vụ phóng thành ông lên có số 100.

SPOT-6, nặng 713kg,  là vệ tinh thương mại lớn nhất mà Ấn Độ đã từng phóng từ trước tới nay. Trước đó, Tên lửa PSLV của Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh Agile của Italia nặng 350kg lên quỹ đạo vào năm 2007.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Indian Express) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung