Ấn Độ: Phi công ngủ gật, Boeing 777 rơi tự do

Thứ Năm, ngày 14/08/2014 14:18 PM (GMT+7)

Chỉ đến khi đài kiểm soát không lưu phát tín hiệu báo động, phi công mới choàng dậy cho máy bay vọt lên.

Vấn nạn phi công ngủ gật đang tiếp tục quay trở lại ám ảnh ngành hàng không Ấn Độ sau khi một chiếc máy bay của hãng Jet Airways rơi tự do gần 1.500 mét trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ khi đang trên đường từ Mumbai tới Brussels (Bỉ).

Sự cố khiến toàn bộ hành khách thót tim này xảy ra sau khi cơ trưởng của chiếc Boeing 777 mang số hiệu 9W-228 bàn giao tay lái cho nữ cơ phó để thực hiện việc “nghỉ ngơi có kiểm soát” đồng nghĩa với việc ngủ gật ngay trên ghế lái.

Ấn Độ: Phi công ngủ gật, Boeing 777 rơi tự do - 1

Một máy bay của hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways

Mặc dù được giao nhiệm vụ điều khiển máy bay, song nữ cơ phó này lại khai rằng cô mải mê với chiếc máy tính bảng của mình mà không hề biết rằng chiếc máy bay đang mất độ cao nghiêm trọng. Tuy nhiên Cơ quan Hàng không Dân dụng Ấn Độ tỏ ý nghi ngờ lời khai này và cho rằng có thể lúc đó nữ cơ phó cũng... ngủ gật nốt.

Chỉ đến khi đài kiểm soát không lưu ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu cảnh báo và hỏi tại sao chiếc máy bay này lại rời khỏi trần bay 10.300 mét cho phép và giảm độ cao nghiêm trọng đến vậy, nữ cơ phó mới hốt hoảng đánh thức cơ trưởng để cho máy bay lấy lại độ cao.

Các đài kiểm soát không lưu châu Âu theo dõi rất sát sao và yêu cầu các máy bay dân dụng tuân thủ độ cao cho phép trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này, đặc biệt là sau khi xảy ra thảm kịch MH17 bị bắn rơi hồi tháng trước khiến 298 người thiệt mạng.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Ấn Độ cho hay phi công của chiếc máy bay này đã đặt số phận của mình và hành khách vào tình huống nguy hiểm, bởi chiếc Boeing 777 lúc đó đã rơi xuống độ cao được bố trí cho một máy bay chở khách khác.

Ấn Độ: Phi công ngủ gật, Boeing 777 rơi tự do - 2

Phi công say sưa ngủ gật mà không biết rằng máy bay đang rơi tự do (Ảnh minh họa)

Hôm qua, Cơ quan Hàng không Dân dụng Ấn Độ đã triệu tập cả cơ trưởng và cơ phó của chuyến bay này để điều tra xem điều gì đã diễn ra trong “sự cố nghiêm trọng” này. Hai phi công này đã bị đình chỉ bay để điều tra.

Hiện cơ quan này đang điều tra tại sao chiếc máy bay bị giảm độ cao đến 1.500 mét mà nữ phi công không hề nhận ra, và khả năng nữ phi công này cũng đang ngủ gật không bị các điều tra viên loại trừ.

Sau sự cố này, Cơ quan Hàng không Dân dụng Ấn Độ đã quyết định thanh tra toàn diện quy trình đào tạo phi công của hãng Jet Airways để đảm bảo những vụ việc tương tự không tái diễn.

Hồi tháng 6 năm ngoái, hai phi công trên một máy bay chở 166 hành khách của Ấn Độ cũng đã bàn giao tay lái cho 2 tiếp viên để chui vào khoang hạng nhất ngủ. Tuy nhiên một trong hai tiếp viên đã vô tình tắt chế độ tự lái, khiến chiếc máy bay rơi tự do và suýt nữa thì đâm xuống đất. Cả hai viên phi công và tiếp viên đều bị kỷ luật nặng sau sự cố này.

Theo Trí Dũng (Theo IndiaTimes) (Khampha.vn)