Mỹ: Nhầm đường lăn sân bay, phi công “mắng” kiểm lưu

Thứ Ba, ngày 29/07/2014 13:53 PM (GMT+7)

Cuộc khẩu chiến giữa cơ trưởng và kiểm lưu chỉ kết thúc khi có sự can thiệp kịp thời của cơ phó.

Trong khi thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng vì những vụ tai nạn máy bay xảy ra liên tiếp thì mới đây, sự cố hy hữu xảy ra tại một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới ở Mỹ đã khiến nhà chức trách nước này “dở khóc dở cười”.

Hôm Chủ nhật, trang LiveATC.com vừa công bố một đoạn băng ghi âm cuộc đấu khẩu dữ dội giữa một phi công và kiểm soát viên không lưu tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson, bang Atlanta, Mỹ vì sự cố hy hữu nhầm đường lăn sân bay (đoạn đường từ nơi đỗ máy bay ra đường băng).

Trong sự cố này, cơ trưởng trên chuyến bay 2422 của hãng hàng không Delta lẽ ra phải điều khiển máy bay theo đường lăn “Mike”, thế nhưng ông này lại đi lạc sang đường lăn “Lima”. Khi nhân viên kiểm lưu phát hiện ra sai sót này và nhắc nhở phi công, lập tức một cuộc khẩu chiến nổ ra.

Mỹ: Nhầm đường lăn sân bay, phi công “mắng” kiểm lưu - 1

Một máy bay của hãng hàng không Delta

Sau khi nghe kiểm lưu nhắc nhở, phi công liền đáp lại: “Này, anh biết không, chúng tôi sẽ ra theo bất kỳ đường lăn nào chúng tôi muốn nếu anh không bảo chúng tôi. Tôi không thích thái độ của anh”.

Bị phi công “quạt” lại, kiểm soát viên không lưu không hề lúng túng mà bình tĩnh đáp lời: “Tôi không có thái độ nào cả, thưa ngài. Tôi chỉ nói rằng có vẻ như anh đã vào đường lăn Lima thay vì Mike, và tôi đang tìm cách sửa chữa sai sót đó trước khi anh tiến vào Lima”.

Sau đó, viên phi công đáp lời một cách cộc cằn: “Kiểu ôi Chúa ơi, có chiếc máy bay đằng kia kìa, nó cách tôi phải đến 6 dặm. Thái độ của anh quả là không ổn. Chúng tôi đang ra đường lăn Mike. Chào”.

Kiểm lưu tiếp tục trả lời: “Chào. Tôi chẳng có thái độ gì cả. Tôi chỉ đang tìm cách chấn chỉnh anh. Công việc của tôi là chấn chỉnh những thứ mà các anh bày bừa ra và đảm bảo mọi người làm theo những gì mà tôi yêu cầu họ làm vì những lý do nhất định”.

Mỹ: Nhầm đường lăn sân bay, phi công “mắng” kiểm lưu - 2

Phi công tỏ ra cáu kỉnh khi bị kiểm lưu chấn chỉnh (Ảnh minh họa)

Phi công đáp lại: “Được rồi, tôi đã mắc sai sót 2-3 phút gì đấy, nhưng tôi không có kiểu thái độ như anh. Chúng tôi đang ra đường lăn Mike mà anh không bảo với chúng tôi phải làm cách nào để đến đó, thế nên lần sau anh cố mà làm vậy đi”.

Đúng lúc đoạn đấu khẩu đang lên đến cao trào, một phi công khác cùng buồng lái trên chuyến bay 2422 đã kịp thời can thiệp: “Bình tĩnh nào, cơ trưởng Vui vẻ”.

Đến đây, mọi thứ lại trở lại bình thường và cuộc đàm thoại tiếp diễn theo quy trình giữa phi công và đài kiểm soát không lưu.

Sự cố hy hữu này xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước, và hãng hàng không Delta cho biết họ đang điều tra vụ việc. Hãng này tuyên bố sẽ tìm hiểu nguyên nhân của sự cố trên để “đảm bảo tính nhã nhặn và chuyên nghiệp trong mọi thứ”.

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)