Ấn Độ chạy thử tàu ngầm hạt nhân tự chế tạo

Hôm nay (8/8), Ấn Độ thông báo đã lên kế hoạch chạy thử chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên do mình tự chế tạo đồng thời công bố chi tiết các dự án nhiều tỷ đô la nhằm trang bị cho Hải quân các máy bay, tàu chiến và vũ khí hiện đại.

Tàu ngầm nội địa INS Arihant (kẻ hủy diệt quân thù) nặng 6.000 tấn được Ấn Độ tiết lộ năm 2009 là một phần của dự án chế tạo 5 chiếc dạng này sẽ được vũ trang bằng các thủy lôi và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

“Arihant đang trong tiến trình đưa vào hoạt động và chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu chạy thử trên biển trong những tháng tới đây”, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Nirmal Verma nói với các phóng viên.

“Chúng tôi sẽ gắn kết học thuyết biển và hạt nhân để chắc chắn rằng khả năng đảm bảo hạt nhân của mình đến từ biển”, ông Verma cho biết thêm.

Theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, Arihant chạy bằng lò phản ứng hạt nhân 85megawatt, có thể đạt vận tốc 44 km/h và có thủ thủy đoàn là 95 người.

Tháng 4 năm nay, Hải quân Ấn Độ đã đưa vào biên chế một tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga, qua đó cùng với Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Anh và Nga trở thành nhóm những nước tiên phong có các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đô đốc Verma cho biết, Ấn Độ hiện đang đóng mới 43 tàu chiến tại các xưởng trong nước. Bên cạnh đó, theo hợp đồng, chiếc đầu tiên trong gói 6 chiếc tàu ngầm Scorpene của liên doanh Pháp – Tây Ban Nha sẽ gia nhập Hải quân Ấn Độ vào năm 2015 và chiếc thứ 6 là năm 2018.

Theo ông Verma, Hải quân Ấn Độ cũng sẽ đưa vào sử dụng 8 máy bay do thám biển tầm xa P-8I do Boeing sản xuất vào năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo China Daily) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN