Ai Cập có nguy cơ sụp đổ

Tình trạng rối loạn đẩy Ai Cập tới nguy cơ sụp đổ, có nguy cơ đe dọa tương lai của các thế hệ sau, Bộ trưởng quốc phòng nước này vừa cảnh báo.

“Mâu thuẫn không dứt giữa nhiều lực lượng chính trị… có thể dẫn tới sự sụp đổ của nhà nước và đe dọa tương lai của các thế hệ sau”, tướng Abdul Fattah al-Sisi nhận xét hôm 30/1, trong bối cảnh lực lượng biểu tình chống chính phủ bất chấp lệnh giới nghiêm của Tổng thống Mohamed Morsy ở 3 thành phố dọc kênh đào Suez đối đầu với cảnh sát và quân đội, báo chí nhà nước Ai Cập cho biết.

Tại TP. Port Said, khoảng 4.000 người tham gia chống đối, mang theo nhiều khẩu hiệu chống chính phủ, kèm theo những câu chửi tục tĩu.

Cơ quan chức năng không có động thái trấn áp biểu tình nào.

Đêm hôm qua (29/1), tổ chức Anh em Hồi giáo thông báo trên trang Facebook và Twitter rằng Tổng thống đã giao nhiệm vụ quyết định nới lỏng hoặc bãi bỏ lệnh giới nghiêm cho thống đốc của 3 thành phố Port Said, Ismailia và Suez. Những người bất mãn chống đối bằng cách phớt lờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống nhằm ngăn chặn bạo lực ở các điểm nóng.

Ai Cập có nguy cơ sụp đổ - 1

Cảnh tượng hỗn loạn trên đường phố Ai Cập trong những ngày gần đây

Những cuộc biểu tình này nằm trong chuỗi hành động đấu tranh chống lại Tổng thống lên nắm quyền qua con đường bầu cử. Những người bất mãn cho rằng ông Morsy đang trở lại lối cai trị giống như giai đoạn độc tài trước đây, đặc biệt là dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Những ngày này, thành phố Port Said, Suez và Ismailia này liên tục xảy ra đổ máu, bắt đầu từ ngày kỷ niệm cách mạng Ai Cập lần thứ 2 vào thứ 6 tuần trước.

Nhiều người Ai Cập bất mãn về tiến trình thay đổi chậm chạp ở đất nước đã xung đột với lực lượng ủng hộ ông Morsy và cảnh sát. Ít nhất 7 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Cảnh hỗn loạn càng nghiêm trọng hơn vào ngày hôm sau, khi một thẩm phán tuyên án tử hình đối với 21 người dân Port Said vì tham gia cuộc bạo loạn đẫm máu trên sân bóng hồi năm ngoái.

Port Said, thành phố có quan hệ không tốt đẹp với Cairo suốt 6 thập kỷ qua, đã trở nên hỗn loạn. Ít nhất 38 người thiệt mạng trong 2 ngày sau tuyên án.

Bộ trưởng quốc phòng Ai Cập phủ nhận thông tin nói rằng quân đội bắn vào người biểu tình.

Bộ trưởng nội vụ Mohamed Ibrahim nói với rằng cảnh sát hồi cuối tuần qua rằng ông hiểu những thách thức và yêu cầu mà họ đang đối mặt. “Các anh đang phải đối mặt với kiểu bạo lực có hệ thống và chưa từng có trước đây”, ông Ibrahim nói.

Ông Ibrahim thúc giục Thủ tướng Hisham Qandil thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp, cũng như xử lý cứng rắn những kẻ tấn công cảnh sát.

Trưởng công tố viên Talaat Abdullah vừa đưa nhóm chống chính phủ Black Bloc danh sách khủng bố.

Các thành viên của nhóm này thường đeo mặt nạ tối, vẫy cờ đen trong khi tham gia những cuộc tấn công bạo lực chống lại cảnh sát và lực lượng an ninh.

Black Bloc nói rằng sứ mệnh của họ là chống lại tình trạng tham nhũng và đàn áp trong chính phủ. Còn chính phủ coi lực lượng này là thế lực đang muốn lật đổ lực lượng lãnh đạo hiện nay của Ai Cập.

Trong bài phát biểu tối 27/1, ông Morsy kêu gọi đại diện của 11 đảng phái chính trị gặp mặt để giải quyết tình hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung