Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi vừa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng ở 3 thành phố dọc kênh đào Suez sau khi hàng chục người thiệt mạng trong những cuộc bạo loạn được cho là nhằm lật đổ ông.

Bảy người bị bắn chết và hàng trăm người bị thương tại TP. Port Said hôm 27/1 trong đám tang của 33 người thiệt mạng trong cuộc nổi dậy chống chính phủ của người dân địa phương để phản đối một quyết định của tòa án.

Tổng số 49 người đã thiệt mạng kể từ giữa tuần trước, còn những người cáo buộc tổ chức Anh em Hồi giáo của ông Mursi phản bội cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak vẫn tiếp tục kêu gọi nổi dậy.

“Xuống, xuống đi Mursi, dẹp bỏ chế độ đã giết hại và hành hạ chúng tôi”, người dân ở Port Said hét lên khi xác của những người thiệt mạng hôm 26/1 được đưa qua phố.

Ông Mursi, trúng cử hồi tháng 6 năm ngoái, đang cố gắng hàn gắn nền kinh tế đang bị khó khăn bủa vây và làm dịu cơn thịnh nộ của người dân trước cuộc thăm dò ý kiến ở nghị viện trong vài tháng tới nhằm đưa Ai Cập đạt được nền dân chủ. Những cuộc bạo động liên tiếp xảy ra đang gây áp lực lớn cho chính phủ của ông Mursi.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Mursi nói sẽ triển khai lực lượng tuần tra đêm tại Port Said, Ismailia và Suez, bắt đầu từ ngày 28/1.

Sau thông báo này, hàng trăm người ở Ismailia, Suez và Port Said đã nổi dậy phản đối.

Tại Cairo, Bộ trưởng nội vụ mới được bổ nhiệm Mohamed Ibrahim bị đuổi khỏi đám tang của một trong những cảnh sát thiệt mạng trong các vụ đụng độ cuối tuần qua ở Port Said. Một cảnh sát nói rằng Bộ trưởng nội vụ bị cáo buộc gây nên cái chết của ít nhất 2 cảnh sát trong các vụ đụng độ hôm 26/1 vì không cho phép cảnh sát mang theo vũ khí ngoài bom hơi cay.

Hàng loạt cuộc bạo loạn lại đẩy Ai Cập vào tình trạng bị chia rẽ. Những người theo đường lối tự do và nhiều lực lượng phản đối cáo buộc ông Mursi không thể tạo nên triển vọng kinh tế mới, cũng như không thực hiện cam kết sẽ đại diện cho tất cả người dân Hy Lạp. Ngược lại, những người ủng hộ cho rằng lực lượng đối lập đang tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo đầu tiên được lựa chọn qua con đường bầu cử tự do. 

Clip cảnh sát ném lựu đạn hơi cay giải tán người nổi dậy:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung