8 HS thương vong: Chưa xác định vật nổ

Bệnh viện Đa Khoa Đăk Lăk cho biết, hiện còn 1 trong 6 cháu sống sót sau vụ nổ kinh hoàng hôm qua vẫn trong thời kỳ nguy hiểm vì bị thủng tim, thủng phổi, nhiều mảnh đạn găm vào não...

Liên quan đến vụ nổ đạn làm chết 2 học sinh và làm 6 em khác bị thương xảy tại xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Đăk Nông. Đến chiều 17/4, Bệnh viện Đa Khoa Đăk Lăk cho biết 5 cháu sau khi được cấp cứu, phẫu thuật lấy mảnh đạn nay đang phục hồi tốt. Còn lại một cháu do bị thủng tim, thủng phổi, nhiều mảnh đạn ngăm vào não dù đã được phẫu thuật khâu tim, thông đường thở nhưng vẫn phải dùng máy thở, đang trong tình trạng hôn mê sâu và phục hồi chậm.

Chưa xác định được tên vật nổ

Sáng 17/4, chúng tôi có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm. Tại đây các lực lượng chức năng gồm Cơ quan công an huyện Đắc Mil, Điều tra Hình sự Quân khu 5, Cơ quan quân sự huyện Đắc Mil, Trung đoàn bộ binh 994 và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Nông cùng chính quyền xã Thuận An, UBND huyện Đắc Mil đang khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ hiện trường, xác minh vật nổ và vị trí nổ để đi đến kết luận cuối cùng.

Có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ huy công tác bảo vệ hiện trường, điều tra vụ việc, Thiếu tướng Đoàn Kiểu, Phó tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Ngay sau vụ việc xảy ra, Quân khu 5 đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự Đăk Nông tổ chức, bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, nhằm bảo đảm cho Cơ quan công an và cơ quan Điều tra hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh rõ vụ việc. Hiện tại, chưa xác minh được vật nổ là gì?”.

Gần với vị trí được xác định là nơi các cháu tìm thấy quả đạn, lực lượng chức năng còn phát hiện được 1 quả đạn cối 61mm của Mỹ. Và theo xác định ban đầu, thì quả đạn cối này sót lại sau chiến tranh.

Chiều ngày 17/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk, qua xem hình ảnh quả đạn cối 61 mm chúng tôi chụp về dưới sự chứng kiến của cha mình, cháu Phạm Tín cho biết: “Quả đạn này có hình dạng gần giống quả đạn hôm qua các cháu đùa nghịch!”

8 HS thương vong: Chưa xác định vật nổ - 1

Một nạn nhân đang được chăm sóc đặc biệt

Tai nạn xảy ra ở khu vực thao trường

Năm 2000, trước khi chia tách tỉnh Đăk Nông, Quân khu 5 có quyết định thành lập thao trường Thuận An, có diện tích 24 ha. Nhưng trước và sau khi thành lập thao trường này, việc quản lý, đất quá lỏng lẻo nên người dân lấn chiếm để sản xuất cà phê và hoa màu, vì vậy cho đến nay vẫn chưa bàn giao trên thực địa diện tích thao trường này cho cơ quan, đơn vị nào quản lý.

Thực tế cho thấy, trong tổng diện tích 24 ha, hiện đã có hơn 22 ha đất thao trường bị người dân lấn chiếm sản xuất, chỉ còn lại gần 2 ha đất được các đơn vị quân đội, công an, biên phòng và dân quân tự vệ sử dụng làm thao trường kiểm tra bắn đạn thật và ném lựu đạn trong quá trình huấn luyện.

Được biết, tại núi lửa Thuận An – nơi quy hoạch thao trường, trước giải phóng là vị trí đóng quân của một đồn địch, nơi đây đã từng diễn ra nhiều trận giao tranh quyết liệt giữa ta và địch. Vì vậy mà tại khu vực này còn khá nhiều bom, mìn, vật liệu nổ, thậm chí có cả những phuy thuốc độc hóa học sót lại sau chiến tranh mà cho đến nay vẫn chưa có điều kiện để xử lý.

Ngay trong buổi sáng ngày 17/4, tại xã Thuận An, một hộ dân đã tự giác giao nộp lại cho cơ quan chức năng 2 quả mìn mà trước đây họ thu gom được trong quá trình làm rẫy.

Chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình 8 nạn nhân, sau khi xảy ra vụ việc thương tâm trên UBND tỉnh Đăk Nông, UBND huyện Đăk Mil và Bộ chỉ huy Quân sự Đăk Nông tổ chức đoàn thăm hỏi, chia buồn và hỗ gia đình có nạn nhân tử vong 12 triệu đồng/cháu, gia đình có cháu bị thương tổng cộng 5 triệu đồng/cháu; các cơ quan, đơn vị, nhà trường và cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con thôn xóm cũng đến động viên, giúp đỡ gia đình các nạn nhân vượt lên nỗi đau thương mất mát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vạn Tiếp (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN