8 BS nước ngoài của BV FV ngừng hành nghề

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 08:40 AM (GMT+7)

Sau liên tiếp các "sự cố" bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện FV TPHCM khiến dư luận băn khoăn, mới đây Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, có tới 8 bác sĩ nước ngoài hành nghề không phép tại bệnh viện này.

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, 8 bác sĩ của Bệnh viện FV TPHCM hành nghề không phép (chưa có chứng chỉ do Bộ Y tế cấp) gồm có người Pháp, Mỹ, Philippines, một số Việt kiều... và đã bị đình chỉ hành nghề.

Điều làm cho dư luận đặc biệt quan tâm là trong số các bác sĩ này lại có BS Gerard Desvignes hiện là Giám đốc y khoa của Bệnh viện FV! Việc này, không chỉ gây xôn xao dư luận mà khiến cho bệnh nhân đang được bác sĩ này điều trị điêu đứng vì ông bác sĩ này phải ngừng hành nghề ngay lập tức.

Tại buổi kiểm tra ngày 27/8, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã lập biên bản vi phạm hành chính và buộc các bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép. Được biết, Bệnh viện FV thành lập được 8 năm và đây là lần đầu tiên Thanh tra Sở Y tế TPHCM đến làm việc với bệnh viện này.

8 BS nước ngoài của BV FV ngừng hành nghề - 1

Bệnh viện FV.

499 cổ đông là 499 giấy phép hành nghề!

Ngày 11/9, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV TPHCM) cho biết, lý do chính của việc 8 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề tại Bệnh viện FV là do xuất phát từ việc các quy định trước đây liên quan đến vấn đề phiên dịch cho các bác sĩ nước ngoài không có tính khả thi.
 
Để khắc phục vấn đề này, Bệnh viện FV đã kiến nghị Sở Y tế TPHCM sửa đổi những bất cập trên nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi nào của Sở Y tế TPHCM.        

Theo bà Lệ Thu, năm 2004 khi bệnh viện chính thức đi vào hoạt động, do Bệnh viện FV có 499 cổ đông nên... Bộ Y tế đã cấp chứng chỉ hành nghề cho cả 499 người - một con số không nhỏ.
 
Đến năm 2008, Bộ Y tế đã gia hạn cho các bác sĩ, nhân viên của bệnh viện. Tuy nhiên, do BS Gerard Desvignes hiện là Giám đốc y khoa của Bệnh viện FV không làm việc chính thức nên trong đợt gia hạn đó đã không có tên.

Năm 2010, khi BS Gerard Desvignes qua làm việc tại Khoa Gây mê - Hồi sức & Chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện FV đã gửi hồ sơ của bác sĩ này và của một số bác sĩ nước ngoài khác lên Sở Y tế TPHCM để xin cấp/gia hạn giấy phép hành nghề nhưng chưa có phản hồi của Sở y tế TPHCM.

Bà Lệ Thu bức xúc: FV là một bệnh viện đầu tư 100% vốn nước ngoài có năng lực tiếp đón 1.500 bệnh nhân khám và điều trị ngoại trú và 220 giường bệnh, với hơn 900 nhân viên và bác sĩ, hằng năm tiếp nhận hơn 200.000 bệnh nhân đến khám và điều trị.
 
Bệnh viện FV có đến 70% số lượt bệnh nhân quay lại tái khám hoặc khám bệnh khác và 5.000 bệnh nhân có thẻ hội viên khám bệnh. Nhưng những bất cập về cơ chế đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.
 
Hiện nay, bệnh viện vẫn phải trả lương để duy trì hợp đồng lao động đối với các bác sĩ này, trong khi trên thực tế họ đã ngưng làm việc?

Theo Bùi Hương (Kiến thức)